Bỏ qua nội dung chính
 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
2
7
2
9
6
7
6
Phòng cháy chữa cháy 13 Tháng Chín 2023 2:05:00 CH

Công an Quận 12 khuyến cáo giải pháp an toàn phòng cháy chữa cháy khi trẻ em ở nhà một mình

Thời gian qua, trên địa bàn Thành phố xảy ra một số vụ cháy gây thiệt hại về tài sản và làm chết người, đặc biệt đối tượng là trẻ em khi ở nhà một mình. Quá trình điều tra, nguyên nhân các vụ cháy đa phần là do người thân khóa trái cửa để xảy ra các hậu quả đáng tiếc.

Hiện trường vụ cháy

Vụ việc đau lòng vừa mới xảy ra đó là, vào lúc 03 giờ 23 phút ngày 11/9/2023 tại nhà dân số 204/44 đường Thống Nhất, phường 10, quận Gò Vấp, xảy ra vụ cháy toàn bộ căn nhà gồm 01 trệt (diện tích khoảng 10m2) và gác gỗ kèo sắt (diện tích khoảng 8m2) và làm chết 2 trẻ nhỏ là em P.T.B.T (sinh năm 2013) và P.T.B.P (sinh năm 2017) khi ba mẹ khóa trái cửa đi chợ Bình Điền mua cá về bán lúc đêm khuya.

Hiện trường vụ cháy tại quận Gò Vấp ngày 11/9/2023

Ngoài ra, vào lúc 16 giờ 22 phút ngày 23/7/2022, một vụ cháy xảy ở nhà dân tại tổ 14, ấp 6C, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh làm 02 nạn nhân là em N.Đ.V.P (sinh năm 2012) và N.Đ.C.B (sinh năm 2021) con ruột vợ chồng anh N.V.P (37 tuổi, quê Sóc Trăng) chết thương tâm. Nguyên nhân được xác định do ba mẹ đi làm sớm khóa trái cửa để lại 06 em nhỏ ngủ bên trong (bé lớn nhất 10 tuổi cùng 05 em nhỏ).

Hiện trường vụ cháy tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh ngày 23/7/2022

Nhằm tăng cường phổ biến kiến thức và kỹ năng an toàn phòng cháy chữa cháy cho trẻ nhỏ khi ở nhà một mình, Công an Quận 12 khuyến cáo đến các gia đình một số lưu ý, biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cho trẻ nhỏ như sau:

Thứ nhất, các gia đình cần hướng dẫn trẻ nhỏ biết về nguy hiểm và nghiêm cấm trẻ tiếp cận tự ý sử dụng các thiết bị sinh ra nguồn lửa, nguồn nhiệt đề phòng cháy, nổ.

Thứ hai, nhắc nhở trẻ nhỏ tắt các thiết bị điện không cần thiết vào buổi tối.

Thứ ba, đặt chìa khóa cửa chính tại một nơi quy định hoặc trong tầm tay của các em nhỏ khi đi ngủ để các em nhỏ có thể tìm được chìa khóa nhanh chóng và mở cửa trong trường hợp có hỏa hoạn.

Thứ tư, không để nhiều đồ dùng, hàng hoá dễ cháy ở nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở. Ô tô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có chứa xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, thiết bị điện, nguồn sinh nhiệt.

Thứ năm, không giao cho trẻ nhỏ thực hiện việc đốt vàng mã. Hạn chế giao trẻ nhỏ thực hiện việc dùng bếp lửa để đun nấu đề phòng hỏa hoạn và bị bỏng.

Thứ sáu, không giao cho trẻ nhỏ sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy, các loại thiết bị sinh nhiệt khác, việc lơ là của trẻ có thể dẫn đến nguy cơ gây cháy lớn.

Thứ bảy, bố mẹ hoặc người lớn trước khi đi làm phải chủ động kiểm tra và tắt bình đun nước nóng lạnh, bếp điện đun nấu và các thiết bị tiêu thụ điện khi không sử dụng.

Thứ tám, chủ động tạo điều kiện cho trẻ nhỏ tham gia các lớp tập huấn rèn luyện kỹ năng sống, các lớp tập huấn, khóa đào tạo, hướng dẫn kỹ năng PCCC&CNCH do các đơn vị, cơ quan chức năng tổ chức.

Cuối cùng, mỗi gia đình, cơ quan, đơn vị và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn khi có những thắc mắc cần giải đáp, ý kiến tư vấn, hướng dẫn về các vấn đề liên quan đến công tác PCCC và CNCH có thể liên lạc với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH địa phương hoặc qua ứng dụng Help 114./.

CÔNG AN QUẬN 12


Số lượt người xem: 283    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày