Bỏ qua nội dung chính
 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
3
1
1
5
9
9
5
Phòng cháy chữa cháy 27 Tháng Tư 2023 7:45:00 SA

Công an Quận 12 tổ chức tập huấn, tuyên truyền công tác phòng cháy, chữa cháy và kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các hộ kinh doanh nhà trọ trên địa bàn quận

Quận 12 là quận vùng ven, xung quanh tiếp giáp nhiều khu công nghiệp, công ty, cơ sở sản xuất, do đó lượng người từ các nơi tập trung thuê trọ tương đối lớn. Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn quận có gần 6.000 cơ sở kinh doanh nhà trọ với hàng chục ngàn người thuê trọ. Các dãy nhà cho thuê trọ thường có đặc điểm là nằm xen lẫn trong những khu dân cư, xóm lao động với diện tích nhỏ hẹp, các phòng trọ thường được xây dựng bằng vật liệu dễ cháy... luôn tiềm ẩn nguy cơ về cháy nổ. Trong khi đó, do thói quen sinh hoạt, đa số người thuê trọ ít quan tâm và còn nhiều sơ suất, bất cẩn khi sử dụng hệ thống thiết bị điện và nguồn lửa, nguồn nhiệt trong các hoạt động đun nấu, thờ cúng. Hơn nữa, về phía chủ cho thuê nhà trọ ở nhiều nơi cũng chưa thực hiện đầy đủ vai trò, trách nhiệm đối với công tác phòng cháy, nổ theo quy định. Đây chính là những nguyên nhân sâu xa gây ra không ít vụ cháy tại các dãy nhà trọ trên địa bàn thành phố thời gian qua; nếu công tác PCCC không được đảm bảo, đặc biệt trong thời điểm thời tiết nắng nóng như hiện nay sẽ dẫn tới nguy cơ cháy nổ cao, ảnh hưởng tới tính mạng của nhiều người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

 Toàn cảnh buổi tập huấn

Do đó, nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục và trang bị các kiến thức cơ bản về công tác đảm bảo an toàn PCCC cũng như nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực PCCC, chủ động phòng ngừa, nâng cao khả năng xử lý tình huống cũng như kỹ năng thoát nạn khi cháy, nổ xảy đối với các nhà trọ trên địa bàn quận; ngày 26/4/2023 tại Hội trường Trụ sở Đội Cảnh sát PCCC&CNCH quận, Công an quận 12 tổ chức tập huấn, tuyên truyền công tác phòng cháy, chữa cháy cho 100 hộ kinh doanh nhà trọ trên địa bàn quận.

        Tại buổi tập huấn, cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an Quận 12 trình bày những nội dung cơ bản về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy, chữa cháy, Nghị định của Chính phủ, Thông tư của Bộ Công an hướng dẫn thi hành Luật Phòng cháy chữa cháy và các văn bản quy định, chỉ đạo của các cấp về công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với các hộ kinh doanh nhà trọ; trách nhiệm pháp lý của các tổ chức, cá nhân, người đứng đầu các hộ kinh doanh trong việc thực hiện các quy định về an toàn PCCC; tổng quan về các thiết bị PCCC tại cơ sở theo quy định của pháp luật hiện hành, đặc biệt đối với các hộ kinh doanh nhà trọ; những đặc điểm của các dãy nhà trọ liên quan đến phòng cháy chữa cháy; cách vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, tự kiểm tra các thiết bị PCCC được trang bị. Thông tin tình hình một số vụ cháy điển hình liên quan đến nhà trọ xảy ra trong thời gian gần đây trên địa bàn quận, cũng như thành phố; nguyên nhân gây cháy và các giải pháp phòng ngừa; những nguy cũng như những thiệt hại về người, tài sản nếu xảy ra cháy, nổ đối với các loại hình nhà trọ này; đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng như hiện nay. Từ đó hướng dẫn thực hành giải pháp hạn chế các nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến cháy, nổ; cách vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, tự kiểm tra các thiết bị PCCC được trang bị như hệ thống chữa cháy vách tường, bình chữa cháy bằng bột, bình chữa cháy bằng khí CO2, chặn chiên, mặt nạ phòng độc, hộp sơ cứu.... Hướng dẫn thực hành các kỹ năng sử dụng các vật dụng sẵn có để dập tắt đám cháy và thoát nạn; biện pháp sơ cấp cứu ban đầu cho nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy khi có sự cố cháy, nổ xảy ra và thực hành sử dụng bình chữa cháy dập tắt phuy xăng...

 

Qua buổi tuyên truyền, tập huấn, một lần nữa giúp cho chủ hộ kinh doanh nhà trọ nắm vững các quy định về lĩnh vực PCCC; nhận thức sâu sắc hơn về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ tại chỗ của mỗi cá nhân đối với hoạt động phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Giúp họ chủ động hơn, trách nhiệm hơn trong công tác PCCC, bảo vệ tính mạng, tài sản của bản thân, của người thân cũng như cộng đồng, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang thuê trọ, đẩy lùi các nguy cơ tiềm ẩn cháy, nổ đối với các nhà trọ, góp phần hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy và thiệt hại do cháy, nổ gây ra./.

Công an Quận 12

 


Số lượt người xem: 492    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày