Bỏ qua nội dung chính
 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
0
2
8
7
9
6
6
Phòng cháy chữa cháy 03 Tháng Mười 2022 1:40:00 CH

Công an Quận 12 - sôi nổi nhiều hoạt động hưởng ứng “ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy” ngay từ cơ sở

Xác định “huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân tham gia hoạt động phòng cháy chữa cháy (PCCC); trong hoạt động PCCC, lấy phòng ngừa là chính; phải tích cực và chủ động phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ và thiệt hại do cháy gây ra; phải chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án và các điều kiện khác để khi có cháy xảy ra thì chữa cháy kịp thời, có hiệu quả; mọi hoạt động PCCC trước hết phải được thực hiện và giải quyết bằng lực lượng và phương tiện tại chỗ”, thời gian qua, Công an Quận 12, mà trực tiếp là lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) quận luôn đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân PCCC” ngay từ cơ sở, để từ đó huy động tối đa sức mạnh tổng hợp của toàn hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân tham gia PCCC.

 

Có thể nói, hiện nay, công tác PCCC đã được xã hội hóa ngày càng sâu rộng, thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư cho hoạt động PCCC, góp phần đưa phong trào “Toàn dân tham gia PCCC” từng bước phát triển mạnh mẽ. Nhiều mô hình, điển hình tiên tiến được xây dựng, duy trì và phát huy hiệu quả. Lực lượng PCCC ở cơ sở ngày càng được củng cố, kiện toàn cả về chất và lượng, trở thành lực lượng nòng cốt trong công tác PCCC, cứu nạn cứu hộ tại cơ sở và khu dân cư. Lực lượng này thường xuyên được bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ và diễn tập các phương án PCCC nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng sử dụng các phương tiện PCCC cũng như khả năng hiệp đồng tác chiến, thể hiện được vai trò chỉ huy, điều hành của cấp ủy, chính quyền và lực lượng PCCC cơ sở theo phương châm “4 tại chỗ”. Đồng thời, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp và hộ gia đình đối với công tác PCCC.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình cháy nổ vẫn diễn biến phức tạp, cả nước xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Mặc dù, từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn Quận 12 không xảy ra các vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng cũng xảy ra 12 vụ tai nạn, sự cố liên quan đến cháy nổ. Điều đó cho thấy nguy cơ tiềm ẩn cháy, nổ vẫn luôn luôn hiện hữu và sẵn sàng bùng phát nếu chúng ta chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Vì vậy, thời gian qua, Công an Quận 12 luôn quan tâm, phát huy có hiệu quả công tác phòng ngừa, phát hiện và tổ chức chữa cháy tại chỗ kịp thời, ngăn chặn cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng. Tích cực đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, đổi mới về nội dung; xây dựng và nhân rộng các mô hình, các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến về PCCC ở những nơi trọng điểm về PCCC; vận động Nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân PCCC, từng bước xã hội hóa công tác PCCC. Ngoài ra, triển khai đồng bộ các giải pháp, biện pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn, kiềm chế gia tăng về số vụ và thiệt hại do cháy gây ra.

Đặc biệt, trong năm 2022, Công an Quận 12 đã tham mưu UBND quận ban hành Kế hoạch số 4752/KH-UBND-CA ngày 19/7/2022 về việc xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy và điểm chữa cháy công cộng” trên địa bàn Quận 12. Mô hình giúp các hộ gia đình sinh sống tại các ngõ, hẻm sâu tập trung nhiều nhà, nơi xe chữa cháy không tiếp cận được có phương tiện chữa cháy, dụng cụ phá dỡ để khi có sự cố cháy, nổ, tai nạn xảy ra có thể xử lý một cách kịp thời, góp phần giảm thiểu tối đa thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Đến nay, tất cả các phường trên địa bàn quận đã tổ chức Lễ phát động và ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn về phòng cháy chữa cháy và Điểm chữa cháy công cộng” bước đầu đi vào hoạt động có hiệu quả.

Bên cạnh đó, thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra an toàn về PCCC, cũng như phát huy vai trò, trách nhiệm, sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng trong công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của các đơn vị liên quan, Công an quận đã tổ chức 03 cuộc thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với sự tham gia của nhiều lực lượng tại Hộ kinh doanh Karaoke Nốt Nhạc Vui Vip, số 40, đường Dương Thị Giang, phường Tân Thới Nhất, Quận 12; Chung cư Võ Đình, Phường Thới An; khu dân cư Tổ 49, khu phố 3, phường Tân Thới Nhất và hàng chục cuộc thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

 

Song song đó, đã tổ chức 16 Hội nghị tập huấn, tuyên truyền công tác PCCC&CNCH đối với các cơ sở thuộc diện quản lý trên địa bàn quận cho 3.023 người với 114 giờ tại trụ sở Đội Cảnh sát PCCC&CNCH. Qua đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền với tư duy, nhận thức, phương pháp và cách làm mới trong tổ chức thực hiện công tác về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cũng như xây dựng phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC và CNCH với quan điểm: Người dân là trung tâm, là chủ thể, đặt an toàn, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết. Trong đó lấy phòng ngừa là chính, phòng là “xây”, chữa là “chống”, lấy phòng là “cơ bản - chiến lược lâu dài”; làm tốt công tác phòng cháy để giảm công tác chữa cháy để “Từng nhà an toàn - Từng khu phố an toàn - Từng phường an toàn”; Huy động tối đa các lực lượng tại chỗ và Nhân dân tham gia chữa cháy, nhất là trong “thời điểm vàng” 5 phút kể từ khi vụ cháy xảy ra với phương châm: Lực lượng ở trong dân - Phương tiện ở trong dân - Hậu cần ở trong dân - Chỉ huy ở trong dân.

 

Có thể nói, với những hoạt động thiết thực, ý nghĩa và thực tế ngay từ cơ sở, Công an Quận 12 đã tạo nên sự chuyển biến tích cực, tiến bộ rõ rệt về nhận thức, ý thức trách nhiệm của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, chủ hộ gia đình và người dân đối với công tác PCCC. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác tham mưu, hướng dẫn xây dựng phong trào, chủ động nâng cao năng lực cho lực lượng PCCC tại chỗ mạnh về chất, lớn về lượng, phát huy tốt phương châm “4 tại chỗ”; tăng cường trang bị phương tiện PCCC, xây dựng phương án PCCC và bố trí diễn tập sát với thực tế và đặc điểm tình hình cơ sở… Từ đó, phong trào Toàn dân tham gia PCCC trên địa bàn được đẩy mạnh, thu hút Nhân dân tự giác tham gia, hướng tới mục tiêu phòng ngừa, ngăn chặn, kiềm chế gia tăng cả về số vụ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

 

Bản tin quận

 


Số lượt người xem: 233    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày