Bỏ qua nội dung chính
 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
2
6
1
2
0
4
2
Phòng cháy chữa cháy 19 Tháng Giêng 2024 2:00:00 CH

Tăng cường công tác an toàn phòng, chống cháy nổ nguyên nhân do chập điện năm 2024 và dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn trên địa bàn Quận 12

Thời gian gần đây, tình hình cháy, nổ có chiều hướng gia tăng và diễn ra hết sức phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ cháy, nổ là do sự thiếu cảnh giác của người dân trong công tác phòng, chống cháy nổ. Đặc biệt, tại các khu vực đông dân cư, các khu nhà cho thuê trọ, chung cư, khu vực chợ, dịch vụ nhà hàng, quán ăn, karaoke, vũ trường,…có nhu cầu sử dụng điện và chất đốt cao, dẫn đến nhiều tiềm ẩn gây ra sự cố cháy, nổ. Trong đó, cháy nổ do chập điện, sử dụng gas, chất đốt không an toàn, thiếu thiết bị an toàn phòng cháy, chữa cháy được coi là những nguyên nhân hàng đầu gây ra mất an toàn về điện, gây thiệt hại lớn về tính mạng, tài sản của người dân.

Với những nguy cơ rủi ro cao, thời gian tới nhất là dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Ủy ban nhân dân Quận 12 đề nghị người dân trên địa bàn quận cần nâng cao cảnh giác và tuân thủ nghiêm các quy tắc như sau:

- Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, các thiết bị điện; ngắt attomat khi xảy ra chạm, chập; kịp thời phát hiện và báo ngay cho ngành điện để kịp thời khắc phục, sữa chữa.

- Không thả diều, thả đèn trời, pháo sáng, bắn pháo hoa, pháo giấy, dây kim tuyến, thả vật bay các loại…có khả năng gây cháy, làm mất an toàn hệ thống điện.

- Tuân thủ triệt để các quy định về phòng cháy, chữa cháy, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện chữa cháy để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

- Khi xảy ra cháy, tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo số điện thoại đường dây nóng 114. Đồng thời, tổ chức việc thoát nạn, cứu người và dùng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập tắt đám cháy.

- Đối với các hộ gia đình sử dụng bếp gas cần chú ý tắt van xả khí khi dùng xong hoặc khi đi ra ngoài, trước khi đi ngủ cần kiểm tra các hệ thống thiết bị trong gia đình, tắt các thiết bị điện không cần thiết, đặc biệt là trong các dịp Lễ, Tết cần chú ý đến việc thắp hương thờ cúng tránh để xảy ra mất an toàn do thiếu cảnh giác. Không đốt vàng mã ở ngoài đường, gây ô nhiễm môi trường và làm ảnh hưởng người dân xung quanh khu vực.

- Đối với cơ sở kinh doanh, nhà hàng, karaoke, internet, nhà nghỉ, khách sạn, …phải tuân thủ việc niêm yết nội quy phòng cháy, chữa cháy; tiêu lệnh chữa cháy; trang bị đầy đủ bình chữa cháy; đèn chiếu sáng sự cố; đèn chỉ dẫn thoát nạn tại nơi quy định; trang bị thang dây thoát nạn, dây hạ chậm, ống tụt tại ban công hoặc tầng mái của cơ sở; trang bị phương tiện phá dỡ cần thiết nhưa búa, rìu,…đặt bên trong cơ sở khi có sự cố xảy ra. Bên cạnh đó, cần tuyên truyền cho nhân viên tại cơ sở về nghiệp vụ công tác phòng cháy, chữa cháy; hướng dẫn nhân viên cách sử dụng những phương tiện chữa cháy đã được trang bị và kỹ năng thoát nạn khi có cháy.

Trên đây là một số biện pháp về phòng, chống cháy nổ của Ủy ban nhân dân Quận 12, đề nghị toàn thể nhân dân trên địa bàn quận thực hiện nghiêm các biện pháp nêu trên, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản cho gia đình và cộng đồng đảm bảo mọi người dân trên địa bàn quận được đón một mùa Xuân trọn vẹn bên gia đình và người thân./.

Phòng VHTT


Số lượt người xem: 155    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày