Bỏ qua nội dung chính
 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
3
2
3
3
5
5
1
An ninh - Quốc phòng 16 Tháng Ba 2023 8:15:00 SA

Công an Quận 12 phát hiện, ngăn chặn nhóm thanh thiếu niên dùng hung khí giải quyết mâu thuẫn trên địa bàn quận

- Thời gian qua, lực lượng Công an quận đã phối hợp các ban, ngành, nhà trường tăng cường tuyên truyên, triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng thanh thiếu niên tụ tập thành nhóm sử dụng hung khí giải quyết mâu thuẫn, gây rối trật tự công cộng. Tuy nhiên, tình trạng các thanh thiếu niên (độ tuổi từ 13 đến 18) thường nghe theo bạn bè lôi kéo, rủ rê qua Zalo, facebook... tụ tập, mang hung khí giải quyết mâu thuẫn, gây rối trật tự công cộng, vi phạm pháp luật gần đây có xu hướng gia tăng. Cụ thể: Vụ việc ngày 17/01/2023 tại hẻm 395, tổ 7A, Khu phố 4, phường Đông Hưng Thuận, Quận 12 xảy ra vụ gây rối trật tự công cộng của 20 đối tượng của hai nhóm thanh thiếu niên với hung khí là vỏ chai bia Tiger đã bị bể, 01 con dao tự chế dài 82cm, 01 dao tự chế dài 48cm, 01 cây ba chỉa dài 190cm, 01 con dao tự chế dài 104cm, 01 con dao tự chế dài 84cm, 01 cây gỗ vuông màu đen dài 135cm...

 


- Gần đây nhất là vụ gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ của nhóm thanh thiếu niên tên Q. (sinh năm 2006. HKTT phường Hiệp Thành, Quận 12) xuất phát từ mâu thuẫn trong lúc đá banh, Q. bị nhóm của H. (sinh năm 2005) đánh, gây thương tích. Q. thông qua mạng xã hội Masenger nhóm group “Nhất Long” rủ các thành viên trong nhóm này đánh nhóm H. để trả thù cho Q. thì cả nhóm đồng ý. Q. còn đăng hình của H. lên nhóm group “Nhất Long” để cả nhóm biết mặt H. và hẹn cả nhóm tập trung tại cầu Sắt Sập vào lúc 20 giờ 00 ngày 11/03/2023 để đi tìm nhóm H. đánh trả thù.

- Vào khoảng 20 giờ 00 phút, ngày 11/3/2023, nhóm của Q. gồm 19 đối tượng tập trung tại khu vực cầu Sắt Sập, cầm theo hung khí là dao tự chế và chỉa ba chấu (3 mũi) sau đó cả nhóm mang theo hung khí chạy từ cầu Sắt Sập đường TX25 hướng về đường Lê Thị Riêng đến Trường THCS-THPT Lạc Hồng (phường Thới An, Quận 12), khi đi trên các tuyến đường thuộc phường Thới An, Quận 12 thì cả nhóm chạy thành đoàn, bấm còi xe kéo dài, giơ hung khí lên cao để người đi đường hoảng sợ tránh né gây mất an ninh trật tự tại khu vực mà nhóm này đi qua. Khi đi đến giao lộ đường Lê Thị Riêng và đường TA25 cả nhóm bị lực lượng tuần tra của Công an Quận 12 yêu cầu dừng lại để kiểm tra thì các đối tượng bỏ chạy. Lực lượng tuần tra đuổi theo và tiếp tục yêu cầu cả nhóm dừng xe nhưng các đối tượng không chấp hành và tăng ga bỏ chạy, lạng lách đánh võng, gây cản trở giao thông, gây nguy hiểm cho người đi đường và để chống đối lực lượng chức năng đang thi hành công vụ.

- Khi phát hiện vụ việc, lực lượng Tổ tuần tra 363-Công an quận phối hợp Công an phường chủ động triển khai lực lượng, tổ chức truy bắt các đối tượng liên quan, khi đi đến khu vực chợ Hiệp Thành, Quận 12 các đối tượng cầm dao tự chế chém, đe dọa lực lượng tuần tra nhằm chống đối cản đường truy đuổi để tẩu thoát. Tuy nhiên, các đối tượng đều bị khống chế bắt giữ cùng hung khí đưa về trụ sở Công an phường Thời An lập hồ sơ xử lý.

- Các vụ việc xảy ra trên địa bàn quận thời gian qua cho thấy, các nhóm thanh thiếu niên đều khai nhận do mâu thuẫn cá nhân nên rủ rê tụ tập nhóm, chuẩn bị hung khí như dao, rựa, ba chỉa, gậy sắt, gậy gỗ, kiếm... để ẩu đả nhau, đi giải quyết mâu thuẫn với nhóm thanh thiếu niên khác. Các thanh thiếu niên tham gia gây rối trật tự công cộng, đánh nhau đều rất trẻ, nhiều trường hợp chỉ mới 13, 14 tuổi. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ các mâu thuẫn nhỏ trong sinh hoạt, đời sống hoặc bộc phát tức thời. Đáng chú ý, dù còn trẻ tuổi nhưng hành vi của các trường hợp rất nguy hiểm, mang theo hung khí và sẵn sàng “lao” vào nhau bất cứ khi nào, bất chấp hậu quả, kể cả chống lại lực lượng chức năng đang thi hành nhiệm vụ.

- Để hạn chế tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, ngoài sự vào cuộc của lực lượng Công an, rất cần sự chung tay của gia đình, nhà trường, các tổ chức quần chúng và toàn xã hội, cần định hướng cho các em lý tưởng sống tốt đẹp, trang bị những kỹ năng sống cần thiết để các em tuyệt đối không thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

- Công an quận khuyến cáo các gia đình nên phối hợp với nhà trường để quản lý thời gian học tập, sinh hoạt của con em mình, kịp thời phát hiện những lệch lạc trong suy nghĩ, hành động của các em, sớm có biện pháp tháo gỡ hoặc chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, giúp các em tránh xa các tệ nạn xã hội và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật.

- Công an quận đề nghị các tầng lớp nhân dân khi phát hiện những dấu hiệu, hành vi vi phạm pháp luật, nhất là những vi phạm có liên quan đến người chưa thành niên, cung cấp thông tin ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất, trực ban Công an quận (số điện thoại 028.389167), trang Zalo Công an quận 12... để có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, vì bình yên cuộc sống của nhân dân./.

CÔNG AN QUẬN 12

 


Số lượt người xem: 524    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày