Bỏ qua nội dung chính
 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
2
6
1
2
4
6
8
Văn hóa xã hội 05 Tháng Ba 2024 1:40:00 CH

Quận 12 hưởng ứng Lễ hội áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 10 năm 2024

  

 Nhằm đánh dấu chặng đường 10 năm phát triển và tiếp tục duy trì các chương trình, hoạt động hưởng ứng Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh, phát triển Lễ hội trở thành sản phẩm du lịch – văn hóa độc đáo hàng năm, truyền cảm hứng về Áo dài truyền thống của Việt Nam đến người dân thành phố và bạn bè quốc tế, thu hút du khách đến tham quan thành phố, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ hội Áo dài Thành Phố Hồ Chí Minh lần thứ 10 năm 2024 với chủ đề “Tôi yêu Áo dài Việt Nam” diễn từ ngày 07 tháng 3 đến ngày 17 tháng 3 năm 2024.  

Với kỳ vọng các hoạt động trong Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tạo được sự lan toả và hưởng ứng của nhân dân thành phố, 21 quận, huyện và Thành phố Thủ Đức, các doanh nghiệp, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và du khách, đặc biệt các công chức, viên chức và người lao động nữ hưởng ứng qua việc mặc Áo dài trong các hoạt động tiếp dân và tại công sở trong thời gian diễn ra Lễ hội. Ủy ban nhân dân Thành phố đã giao giao cho Sở Du lịch và Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện và Thành phố Thủ Đức triển khai thực hiện chuỗi hoạt động cụ thể:

(1) Chương trình Khai mạc Lễ hội: diễn ra từ 19g00 đến 21g00, thứ Năm, ngày 07/3/2024 tại Công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đường Nguyễn Huệ sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Thành phố (HTV) với 2 chương gồm “Áo dài – Tâm hồn Việt, Văn hóa Việt” “Áo dài ra thế giới”.

Trong đêm Khai mạc, công chúng sẽ được chiêm ngưỡng các bộ sưu tập áo dài nổi bật được chế tác công phu, tài hoa từ bàn tay khéo léo và sáng tạo của các nhà thiết kế áo dài nổi tiếng, không chỉ mang đậm niềm tự hào dân tộc mà còn góp phần gìn giữ tinh hoa văn hóa Việt Nam. Bên cạnh đó, tiết mục biểu diễn trang phục Áo dài “Nét đẹp Áo dài Việt” do các  Tổng lãnh sự nữ và phu nhân Tổng lãnh sự trình diễn không chỉ góp phần thắt chặt tình hợp tác hữu nghị giữa các quốc gia mà còn lan tỏa nét đẹp Áo dài đến bạn bè quốc tế. Trong khuôn khổ Lễ hội, Ban Tổ chức cũng tri ân những đóng góp nhiệt tình và tích cực của các nghệ nhân, đại sứ, nhà thiết kế, thợ may áo dài tiêu biểu gắn bó với Áo dài trong hành trình 10 năm đồng hành và phát triển cùng Lễ hội.

(2) Chương trình đồng diễn với Áo dài dự kiến diễn ra từ 07g00 đến 10g00, ngày 08/03/2024 tại khu vực tuyến đường đi bộ Nguyễn Huệ. Đây cũng là sự kiện chào mừng 114 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 (8/3/1910 – 08/3/2024) với điểm nhấn là hoạt động đồng diễn trang phục áo dài với sự tham dự của khoảng 5.000 người từ các độ tuổi, giới tính khác nhau.

(3) Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Áo dài – Sắc màu Thành Phố Hồ Chí Minh”: diễn ra từ 19g00 đến 21g00, ngày 08/3/2024 (Thứ Sáu) tại Công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và đường đi bộ Nguyễn Huệ và truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Thành phố (HTV), nhằm định hướng thẩm mỹ và xu hướng sử dụng Áo dài trong đời sống hàng ngày của người dân thành phố thông qua các thiết kế sáng tạo, mang tính nghệ thuật nhưng vẫn giữ nguyên vẹn giá trị truyền thống của chiếc Áo dài Việt Nam góp phần phát huy nét đẹp của chiếc Áo dài Việt Nam trong thời kỳ hội nhập và định hướng Áo dài trở thành một xu hướng thời trang của giới trẻ.

(4) Cuộc thi “Duyên dáng Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh”: Cuộc thi được tổ chức dành cho các tập thể có số lượng từ 05 thành viên trở lên với 2 vòng thi gồm Bán kết diễn ra vào đầu tháng 3/2024 và Chung kết dự kiến diễn ra vào lúc 17g00 đến 21g00, ngày 09/03/2024 (Thứ Bảy) tại Công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và đường đi bộ Nguyễn Huệ và truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Thành phố (HTV). Cuộc thi là sân chơi văn hóa lành mạnh cho các tập thể, các đơn vị trường học, sinh viên các trường, các gia đình, doanh nghiệp, các cơ quan đại diện lãnh sự, các văn phòng đại diện kinh tế - thương mại và các tổ chức quốc tế tại thành phố Hồ Chí Minh, đoàn viên, hội viên của Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố và các đoàn thể của thành phố, các tỉnh thành trong cả nước.

(5) Cuộc thi vẽ trên Áo dài: diễn ra ngày 02 – 03/3/2024 tại Thư viện Khoa học Tổng hợp. Đây là cuộc thi vẽ dành cho các đối tượng học sinh cấp 1, 2, 3 trên địa bàn thành phố, với mong muốn ươm mầm tài năng hội họa cho các em thanh thiếu nhi, khơi dậy tình yêu của các em dành cho áo dài truyền thống của dân tộc. Trong 02 giờ mở cổng đăng ký, Ban Tổ chức đã tiếp nhận phiếu đăng ký của hơn 400 học sinh, đăng ký thi vẽ, trang trí trên mẫu Áo dài sẵn có theo chủ đề. Đây cũng là dịp để các em giới thiệu và quảng bá hình ảnh Thành phố Hồ Chí Minh thân yêu dưới góc nhìn quen thuộc do chính mình cảm nhận. Các thiết kế này sẽ được triển lãm tại nơi tổ chức và trưng bày, trình diễn tại không gian triễn lãm Áo dài của Lễ hội.

(6) Cuộc thi Áo dài online với chủ đề “Áo dài và 100 điều thú vị của Thành phố Hồ Chí Minh”: diễn ra trong tháng 02 và 3/2024 và trao giải trong đêm Chung kết cuộc thi Duyên dáng Áo dài năm 2024. Cuộc thi dành cho các cá nhân, học sinh, sinh viên các trường, các gia đình, doanh nghiệp, các cơ quan đại diện lãnh sự, các văn phòng đại diện kinh tế - thương mại và các tổ chức quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh, đoàn viên, hội viên của Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố và các đoàn thể của thành phố, các tỉnh thành trong cả nước với 02 hình thức thi là trên ứng dụng TikTok và trên trang thông tin điện tử. Thông qua cuộc thi, Ban Tổ chức mong muốn đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá vẻ đẹp duyên dáng của Áo dài Việt Nam cũng như giới thiệu hình ảnh các điểm đến, sự kiện, lễ hội thú vị, hấp dẫn trên địa bàn thành phố.

(7) Cuộc thi thiết kế logo kỷ niệm 10 năm Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh: là cuộc thi do Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố và Sở Du lịch triển khai trong tháng 02/2024 với mong muốn quảng bá Lễ hội và truyền thông Kỷ niệm 10 năm Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh (2014 - 2024). Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được gần 250 tác phẩm dự thi sinh động, sáng tạo. Cuộc thi đã thu hút sự tham gia đa dạng của cán bộ Hội, hội viên phụ nữ, sinh viên, nhà thiết kế mỹ thuật... đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành khác trong cả nước.

Trải qua 02 vòng sơ khảo và chung khảo; ngày 27/02 vừa qua, Hội đồng Giám khảo gồm các giám khảo chuyên môn, có kinh nghiệm đã tổ chức chấm, chọn và thống nhất 15 tác phẩm xuất sắc để trao giải và đã chọn ra tác phẩm đạt giải cao nhất là của tác giả Nguyễn Thị Thu Thảo, sinh năm 1990, sống tại Thành phố Hồ Chí Minh

 8) Không gian triển lãm và tương tác với Áo dài: diễn ra từ 07 đến ngày 17 tháng 3 năm 2024 tại khu vực tuyến đường đi bộ Nguyễn Huệ, Công viên Lam Sơn, Khu vực trưng bày thuộc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) và các địa điểm du lịch khác trên địa bàn thành phố với các cụm trưng bày, triển lãm thông tin về lịch sử phát triển của chiếc áo dài qua các thời kỳ, hành trình 10 năm phát triển của Lễ hội, các khu vực giới thiệu các sản phẩm gắn với áo dài như vải vóc, tơ lụa, phụ kiện...; gian hàng Áo dài 0 đồng dành cho các nữ công nhân, không gian quảng bá 100 điều thú vị của Thành phố Hồ Chí Minh, khu vực gian hàng tương tác và giới thiệu các làng nghề dân gian như làm nón lá, vẽ tranh Đông Hồ, thư pháp, chế tác lá sen, nhuộm lụa, trưng bày và biểu diễn các loại nhạc cụ dân tốc độc đáo. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng tổ chức nhiều hoạt động tương tác cho du khách và công chúng tại các khu vực triển lãm như tô tượng áo dài, vẽ tranh áo dài, tò he, xếp lá dừa, ký họa chân dung...

Đặc biệt, tại khu vực trưng bày thuộc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC), Ban Tổ chức đã trưng bày và trang trí không gian trải nghiệm mặc Áo dài miễn phí dành người dân và du khách. Du khách không chỉ được check in trong trang phục áo dài tại các tiểu cảnh, điểm đến nổi bật xung quanh đường đi bộ Nguyễn Huệ mà còn có thể tương tác trình diễn catwalk tại sàn trình diễn được Ban Tổ chức bố trí tại Công viên Lam Sơn.

(9) Tọa đàm “Nét đẹp Áo dài Việt và hội nhập quốc tế”: Sự kiện có sự tham gia của nữ tổng lãnh sự, phu nhân tổng lãnh sự và cán bộ đang công tác tại cơ quan ngoại giao, đoàn khách quốc tế trên địa bàn thành phố tham dự buổi giới thiệu lịch sử của Áo dài trong đời sống người Việt Nam, quảng bá về giá trị của Áo dài và tư vấn lựa chọn Áo dài phù hợp, góp phần quảng bá du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, tạo môi trường giao lưu văn hoá giữa các nước, đưa chiếc Áo dài gắn bó và gần gũi hơn với bạn bè quốc tế.

(10) Xây dựng chương trình kích cầu giảm giá vé các chương trình biểu diễn nghệ thuật nhằm thu hút khách đến thành phố trong thời gian diễn ra Lễ hội.

(11) Không gian văn hóa nghệ thuật gắn với Áo dài: Tổ chức không gian văn hóa, các loại hình nghệ thuật di sản văn hóa dân tộc được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam như Quan họ, Ví - giặm, Đờn ca tài tử… Thời gian: Từ 07 tháng 3 đến 17 tháng 3 năm 2024.

(12) Chương trình tặng Áo dài cho hội viên phụ nữ, nữ công nhân: Ban Tổ chức phối hợp với Công đoàn, Đoàn Thanh niên Thành phố phát động quyên góp và tặng Áo dài, vải may Áo dài dành cho hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay đã thu nhận hàng ngàn chiếc áo dài, bộ áo dài, vải áo dài cho các nữ hội viên, công nhân nữ.

(13) Các hoạt động khác “Đồng hành cùng Áo dài Việt”:

a) Phát động thời gian cao điểm mặc Áo dài (từ ngày 07/3 đến 17/3/2024) trong toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động đang công tác trong các cơ quan nhà nước; đoàn viên, hội viên của các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố; học sinh và sinh viên các trường trên địa bàn thành phố; nhân viên các trung tâm thương mại, cơ sở lưu trú, cơ sở ăn uống, công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn thành phố; hướng dẫn viên du lịch của các công ty lữ hành trên địa bàn thành phố; nhân viên các công ty, đơn vị kinh doanh trên địa bàn thành phố lựa chọn Áo dài là trang phục chính trong quá trình làm việc và trong các dịp lễ, sự kiện quan trọng của năm.

b) Vận động các nhà may, các đơn vị bán vải Áo dài hoặc phụ kiện kèm theo Áo dài trên địa bàn đăng ký giảm giá may Áo dài, may Áo dài lấy nhanh, giảm giá mua vải Áo dài và phụ kiện hoặc tặng phụ kiện kèm theo khi mua vải hoặc khi may Áo dài... cho du khách, người dân thành phố. Thông tin đến người dân thành phố và du khách thông qua hình thức phát hành ấn phẩm giới thiệu các đơn vị may đo Áo dài hưởng ứng Lễ hội, trong đó có tặng kèm phiếu giảm giá có hiệu lực trong khoảng thời gian từ đầu đầu tháng 3/2024 đến hết tháng 4/2024 cho du khách.

c) Vận động các doanh nghiệp lữ hành bổ sung thêm hoặc thiết kế các tour mới có nội dung gắn với Lễ hội Áo dài; đồng thời vận động các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch (công ty lữ hành, nhà hàng, khách sạn) có nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Lễ hội như: giảm giá tour, giảm giá các dịch vụ lưu trú, ăn uống...cho du khách và người dân; quảng bá truyền thông về Lễ hội thông qua việc đăng tải thông tin Lễ hội trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp, sử dụng chủ đề Lễ hội Áo dài để trang trí cho đơn vị.

d) Các đơn vị Bảo tàng Áo dài, Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tổ chức các hoạt động hưởng ứng Lễ hội phù hợp với điều kiện của đơn vị như: hỗ trợ địa điểm cho các Nhà thiết kế thực hiện không gian triển lãm Áo dài; miễn, giảm vé cho du khách cũng như công chúng thành phố mặc Áo dài đến tham quan; triển lãm Áo dài xưa và nay; tổ chức hoạt động trải nghiệm với Áo dài cho du khách chụp hình và cùng may, thêu, kết cườm, vẽ áo; trình diễn Áo dài show; tổ chức tọa đàm, chương trình giao lưu về Áo dài,...

(14) Giải pháp thương mại điện tử TikTok Shop miễn phí hỗ trợ các nhà thiết kế: Từ ngày 07/3 đến ngày 17/3/2024: Nhằm tạo điều kiện cho các Nhà thiết kế trong việc đưa sản phẩm đến gần hơn với các bạn trẻ. Giải pháp thương mại điện tử TikTok Shop đã hỗ trợ đào tạo và hướng dẫn các Nhà thiết kế thực hiện quảng bá và giới thiệu các sản phẩm áo dài của Nhà thiết kế và các thương trên nền tảng.

(15) Xác lập kỷ lục Việt Nam “ Lễ hội Áo dài được tổ chức thường niên liên tục nhất Việt Nam” nhân kỷ niệm 10 năm.

Ủy ban nhân dân Quận 12 trân trọng giới thiệu đến Nhân dân trên địa bàn quận về nội dung các chuỗi hoạt động của Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 10 năm 2024. Sự hưởng ứng các hoạt động của Lễ hội Áo Dài Thành phố Hồ Chí Minh lần 10 của người dân sẽ góp phần tiếp tục lan tỏa và đưa áo dài trở thành trang phục quen thuộc của người dân thành phố từ sinh hoạt đời thường, nét đẹp tại công sở đến các sự kiện trọng đại. Truyền tải hình ảnh văn hóa, du lịch thành phố nói chung và du lịch Việt Nam nói riêng đến người dân trong nước và khách du lịch quốc tế thông qua các hoạt động trong chương trình và các kênh truyền thông, từ đó góp phần kích cầu du lịch và hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực liên quan.

Phòng Văn hóa và Thông tin

(Nguồn: Thông cáo Báo chí Họp báo Lễ Hội
Áo dài Thành phố
Hồ Chí Minh lần 10 ngày 01/03/2024)


Số lượt người xem: 221    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày