Bỏ qua nội dung chính
 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
3
2
3
3
4
9
3
Phòng chống ma túy 16 Tháng Mười Một 2017 9:00:00 SA

Những dấu hiệu nhận biết người nghiện ma túy đá

(Nguồn tài liệu tham khảo: "http://tiengchuong.vn" - Trang tin điện tử của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm)

Ma túy “đá” là tên lóng của methamphetamine hydrochloride (viết tắt là meth) ở dạng tinh thể. Đây là một dạng ma túy tổng hợp được sản xuất từ ephedrine, một chất có trong các thuốc chữa bệnh ho và thuốc làm giảm cân. Loại ma túy này được giới sử dụng gọi là “đá” vì hình dạng bên ngoài trông giống đá - là tinh thể kết tinh thành những mảnh vụn li ti, gần giống với hạt mì chính (bột ngọt) và óng ánh.

Ma túy “đá” có tác dụng kích thích nhất thời hệ thống thần kinh trung ương gây hưng phấn và ảo giác hoang tưởng. Khi mới sử dụng ma túy “đá” thì thấy khỏe khoắn, lâng lâng, tỉnh táo, không cảm thấy đói, mất cảm giác mệt mỏi. Tuy nhiên, khi lạm dụng ma túy “đá”, gây tác hại rất nguy hiểm vì kể từ đó, não không tự tiết ra dopamin (chất dẫn truyền thần kinh) nữa, khi đó người nghiện ma túy “đá” phải dùng thuốc với liều dùng ngày một tăng nếu không sẽ bị trầm cảm, buồn bã, sợ hãi, lo lắng. Ma túy “đá” có thể làm tiết ra lượng dopamin gấp 15 lần so với bình thường (trong khi cocain tối đa là gấp 4), làm cho người dùng luôn ở trạng thái kích dục mãnh liệt, hưng phấn trong 3 - 10 ngày liền, gây mất ngủ liên tục, rất khó chịu với não, toàn cơ thể. Người dùng sẽ bị ảo giác, hoang tưởng không biết mệt mỏi, thức liên tục trong thời gian phê thuốc, không muốn ăn vài ngày, thậm chí vài tuần. Trong thời gian đó, con nghiện “đá” sẵn sàng có những hành động điên rồ, gây hại cho bản thân mình và cho người khác, gây ra những vụ án hết sức manh động như cướp của, giết người, hiếp dâm, gây tai nạn giao thông...Tác hại của ma túy "đá" khiến nhiều người vô tội bỗng dưng trở thành nạn nhân của kẻ “ngáo đá”.

Người dân cần nắm vững những dấu hiệu nhận biết người nghiện ma túy "đá" để đề phòng rủi ro:

1. Không có cảm giác ngon miệng. Một dấu hiệu chắc chắn đang nghiện ma túy đá là bị giảm cân nhanh trong thời gian rất ngắn.

2. Lơ là việc học, năng suất công việc giảm và vắng mặt quá nhiều là một dấu hiệu chỉ điểm nghiện ma túy đá. Nhiều người không thể giữ được vị trí công việc tới 3 tháng.

3. Dấu hiệu “miệng meth”. Điển hình người nghiện ma túy đá bị sâu răng, đen răng, thiếu răng và nướu răng đỏ đau.

4. Ngửi thấy mùi nước tiểu mèo. Nghiện ma túy đá đổ mồ hôi rất nhiều và mùi giống như nước tiểu mèo.

5. Mùi răng bị hôi và thối rữa, người nghiện ma túy đá thường không vệ sinh răng miệng sạch sẽ và thường có những mụn trứng cá lớn trên mặt.

6. Người nghiện ma túy đá thường có suy nghĩ hoang tưởng, nghi ngờ có người theo làm hại.

7. Không có nhu cầu ngủ, luôn trong trạng thái tỉnh táo, có khi không cần ngủ tới cả tuần.

8. Trong nhà hoặc phòng ngủ rải rác các mảnh giấy bạc hình vuông bị cháy và các vỏ chai hoặc ống hút được sử dụng để hút ma túy đá.

9. Ngứa ở nhiều vùng da tới mức không thể chịu đựng được, chà xát nhiều tới chảy máu.

10. Tâm trạng (cảm xúc) thất thường, dễ cáu bẳn và suy nghĩ kỳ quặc. Khi thức dậy mỗi buổi sáng, việc đầu tiên là phải dùng ma túy đá. Cảm thấy không thể sống qua ngày nếu không có ma túy đá (đây là dấu hiệu nghiện mức độ nặng).

Phòng Văn hóa và Thông tin


Số lượt người xem: 1423    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày