Bỏ qua nội dung chính
 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
3
1
1
5
6
1
7
Tin tức sự kiện 07 Tháng Năm 2018 8:00:00 SA

Kỷ niệm 64 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2018)

Cách đây 64 năm, ngày 7/5/1954, thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ đã ghi vào lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta một chiến công hiển hách, xứng đáng “… như một Bạch Đằng, Chi Lăng hay Đống Đa của thời đại mới - thời đại Hồ Chí Minh”.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là chiến thắng vĩ đại nhất, giáng đòn quyết định, tạo bước ngoặt lịch sử làm thay đổi hẳn cục diện chiến tranh giữa ta và địch, trực tiếp đưa đến việc ký kết Hiệp định Giơnevơ về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương, bảo vệ và phát triển thành quả Cách mạng Tháng Tám; một nửa đất nước được giải phóng, tạo cơ sở và điều kiện vững chắc để Nhân dân ta tiến lên giành thắng lợi vĩ đại trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Chiến thắng Điện Biên Phủ là kết quả tổng hợp của nhiều yếu tố, nhưng trước hết đó là sự lãnh đạo tài tình của Đảng ta và Bác Hồ. Dưới sự lãnh đạo đó, Nhân dân ta anh hùng, đoàn kết một lòng tạo nên sức mạnh của cả dân tộc đứng lên kháng chiến, cả nước cùng một mặt trận, dồn sức người, sức của để chi viện cho Điện Biên Phủ. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, chưa bao giờ quân và dân ta đứng trước một nhiệm vụ nặng nề, to lớn như cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân 1953 - 1954 và chiến dịch Điện Biên Phủ. Nhưng cũng chưa bao giờ chúng ta có được khí thế mạnh mẽ, cao trào thi đua giết giặc lập công sôi nổi, rộng khắp như bấy giờ. Khí thế hào hùng đó được thể hiện ở tinh thần bền bỉ, khắc phục khó khăn, vượt qua gian khổ, hy sinh thiếu thốn, chấp hành nghiêm mệnh lệnh chiến trường để hoàn thành nhiệm vụ. Trong cuộc chiến đấu đầy gian khổ đó, những tấm gương dũng cảm hy sinh của cán bộ, chiến sỹ ta như: Anh hùng Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn, Hoàng Văn Nô… đã là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần vô cùng to lớn tiếp thêm ý chí quyết chiến, quyết thắng đối với toàn quân và dân ta trên mọi mặt trận chống kẻ thù xâm lược.

Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là chiến thắng của Nhân dân Việt Nam mà còn là chiến thắng của Nhân dân Lào, Campuchia - những người bạn chiến đấu cùng chung chiến hào, chống lại kẻ thù là đế quốc xâm lược để tự giải phóng mình. Chiến thắng Điện Biên Phủ và thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp của Việt Nam đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh của nhân loại tiến bộ; vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Kế thừa và phát huy truyền thống Điện Biên Phủ, với đường lối cách mạng đúng đắn, sự chỉ đạo tài tình của Đảng, quân và dân ta đã làm nên đại thắng Mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước, đưa cả nước bước vào thời kỳ mới với hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xa hội chủ nghĩa. Những năm qua, thực hiện đường lối đổi mới của đất nước, với ý chí quyết chiến, quyết thắng Điện Biên Phủ, với chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, hơn lúc nào hết, dân tộc ta luôn nêu cao tinh thần độc lập tự chủ, tự lực, tự cường không cam chịu đói nghèo, lạc hậu, phát huy ưu điểm, khắc phục thiếu sót, tồn tại vượt qua thử thách thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo.

Kỷ niệm 64 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, chúng ta càng thêm tự hào về truyền thống vẻ vang của dân tộc Việt Nam, tự hào về Tổ quốc ta, Đảng ta, Nhân dân ta và sự nghiệp cách mạng của quân dân ta. Sự đổi thay kỳ diệu của đất nước trong hòa bình nhắc nhở chúng ta phải ra sức phấn đấu để xứng đáng với sự hy sinh của thế hệ cha, anh. Dù phía trước còn nhiều nguy cơ, thách thức nhưng chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, truyền thống “Quyết chiến, quyết thắng” Điện Biên Phủ không ngừng được phát huy, công cuộc đổi mới đất nước sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn.

Hoà trong không khí thi đua sôi nổi của cả nước chào mừng kỷ niệm 64 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, hướng tới kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Đảng bộ, quân và dân Quận 12 quyết tâm thi đua lao động, học tập, rèn luyện để góp phần xây dựng quê hương Chiến khu An Phú Đông, vườn Cau Đỏ Anh hùng ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

BTG


Số lượt người xem: 1289    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày