Bỏ qua nội dung chính
 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
3
0
5
6
8
1
1
Tin tức sự kiện 25 Tháng Tư 2018 3:00:00 CH

Nhìn lại công tác quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn quận

Nhân “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018”, Bản tin quận đã trao đổi cùng Bác sĩ Bùi Đức Khánh - Trưởng Phòng Y tế quận, ông cho biết, hiện tại trên địa bàn Quận 12 có tổng số 2.246 cơ sở hoạt động kinh doanh có liên quan đến An toàn thực phẩm (ATTP), trong đó có: 445 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; 474 cơ sở dịch vụ ăn uống gồm 19 cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp, 166 quán ăn uống giải khát, 16 dịch vụ tiệc cưới, 44 bếp ăn tập thể công ty - xí nghiệp, 158 bếp ăn tập thể trường học, 71 căn tin. Bên cạnh đó có 1.327 cơ sở do phường quản lý (trong đó có 602 cơ sở thức ăn đường phố, 725 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống). Đặc biệt, trên địa bàn quận còn có 03 siêu thị và các cửa hàng tiện ích kinh doanh thực phẩm như SatraFoods, Vinmart, Co.op Food, Bách Hóa Xanh,... và 11 chợ truyền thống đang hoạt động trên địa bàn quận.

Đoàn kiểm tra liên ngành về VSATTP quận

kiểm tra một bếp ăn tập thể

Để thực hiện tốt công tác quản lý về VSATTP trên địa bàn quận, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP quận vừa long trọng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”. Công tác thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm về ATTP được tập trung tăng cường, qua đó góp phần chấn chỉnh và tạo điều kiện để các cơ sở chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm tốt hơn. Kết quả đạt được, có 243 cơ sở đạt điều kiện, 03 cơ sở bị đình chỉ hoạt động trong số 243 cơ sở được kiểm tra. Số cơ sở vi phạm bị xử lý là 80 cơ sở với tổng số tiền phạt trên 1 tỷ đồng.

Công tác hậu kiểm việc chấp hành các quy định về ATTP đối với các cơ sở đã được cấp GCN, Phòng Y tế quận đã phối hợp cùng Trung tâm Y tế quận tổ chức kiểm tra được 129 cơ sở (trong đó có 33 căn tin trường học, 59 bếp ăn tập thể và 37 cơ sở dịch vụ ăn uống). Kết quả có 95 cơ sở chấp hành tốt các quy định về an toàn thực phẩm, nhắc nhở 31 cơ sở.

Một số vấn đề đặt ra trong công tác quản lý ATTP hiện nay trên địa bàn quận đó là tại các chợ tự phát, chợ truyền thống, đa số thực phẩm, gia cầm của người kinh doanh đều không rõ nguồn gốc, thiếu hóa đơn chứng từ nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa. Vấn đề kinh doanh thức ăn đường phố diễn biến phức tạp vì đa số người kinh doanh là lao động nghèo, sinh sống không ổn định, thường xuyên di chuyển và thay đổi địa điểm kinh doanh nên gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý. Vấn đề buôn bán, kinh doanh thực phẩm trên vỉa hè, lấn chiếm lòng, lề đường cũng là vấn đề nan giải trong công tác quản lý về ATTP. Đặc biệt, vấn đề quản lý ATTP trong các cơ sở giáo dục hiện nay là một vấn đề đang được xã hội quan tâm, đòi hỏi ngành giáo dục quận và các ban, ngành liên quan cần quan tâm đúng mức để công tác đảm bảo ATTP trong trường học được đảm bảo hơn.

Bác sĩ Bùi Đức Khánh cho biết thêm, để thực hiện tốt công tác quản lý về VSATTP trên địa bàn quận trong thời gian tới cần phải tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp đối với công tác bảo đảm ATTP. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm sâu, rộng trong cộng đồng dân cư, từ người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đến người tiêu dùng. Đặc biệt, tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra ở tuyến quận và phường, cương quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo qui định. Tập huấn chuyên môn cho cán bộ quản lý về ATTP trên địa bàn quận và phường về nghiệp vụ thanh tra, nghiệp vụ quản lý, nghiệp vụ lấy mẫu và các biện pháp xử lý tình huống liên quan đến lĩnh vực ATTP. Trang bị thêm các dụng cụ test nhanh nhận biết thực phẩm không an toàn trong quá trình thanh, kiểm tra (Trong năm 2017 Phòng Tài chính đã bổ sung kinh phí 30 triệu đồng trang bị các test nhanh và lấy mẫu, Phòng Y tế quận đã phân bổ về các phường để tổ chức thực hiện). Phòng Kinh tế phối hợp với UBND 11 phường và các đơn vị liên quan trong công tác kiểm tra, quản lý an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống trên địa bàn, xây dựng quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm kinh doanh tại các ô, vựa; không kinh doanh các sản phẩm không rõ nguồn gốc; tăng cường công tác kiểm tra và xử lý vi phạm trong công tác đảm bảo ATTP tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Thủy Ngân


Số lượt người xem: 1268    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày