Bỏ qua nội dung chính
 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
3
1
2
8
7
0
0
Dư luận xã hội 24 Tháng Chín 2015 4:40:00 CH

Trả lời ý kiến dư luận xã hội tháng 8/2015

           1. Lĩnh vực Quản lý đô thị:

          1.1 Dư luận nhân dân phản ánh các công trình phúc lợi công cộng còn chậm thực hiện, dự án công viên trước khuôn viên Ủy ban nhân dân phường hiện nay đang để đất trống, dư luận thắc mắc dự án này có được triển khai hay không, đề nghị các cơ quan chức năng trả lời cho dân biết (Phường Tân Hưng Thuận).

          Trả lời:

Khu đất công viên trung tâm có diện tích khoảng 5,0ha thuộc đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư An Sương, phường Tân Hưng Thuận (khu 66,0ha do Công ty Phát triển và Kinh doanh Nhà làm chủ đầu tư) đã được Kiến trúc sư Trưởng thành phố phê duyệt tại Công văn số 1160/KTST-ĐB2 ngày 01/02/2000. Hiện nay, khu đất trên đã được chủ đầu tư bồi thường giải phóng mặt bằng hoàn chỉnh và đang tiến hành các thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định.

          1.2 Các hộ dân trên tuyến đường nước sạch tại Khu phố 6 (đường ống nước gần quán lẩu bò Phú Gia) phản ánh sau khi đường bị đào lên để làm hệ thống nước sạch, đơn vị thi công tái lập lại mặt đường không đảm bảo hiện trạng như ban đầu, độ dày của lớp nhựa đường mỏng hơn mặt đường trước khi thi công, dễ bị sụt lún và ảnh hưởng đến việc đi lại của nhân dân trên tuyến đường này. Kiến nghị các cơ quan chức năng chỉ đạo các đơn vị thi công tái lập mặt đường đúng như hiện trạng ban đầu, đảm bảo chất lượng công trình (Phường Tân Hưng Thuận).

          Trả lời:

          Ủy ban nhân dân quận ghi nhận ý kiến của nhân dân phường Tân Hưng Thuận. Hiện nay các công trình lắp đặt tuyến ống cấp nước sạch và thi công gắn đồng hồ nước trên địa bàn phường Tân Hưng Thuận do Công ty Cổ phần Cấp nước Trung An làm chủ đầu tư nên công tác đào đường, tái lập mặt đường do Công ty Trung An trực tiếp chịu trách nhiệm quản lý chất lượng tái lập. Tuy nhiên, theo phản hồi từ Công ty Cổ phần Cấp nước Trung An, công ty đã tiến hành kiểm tra hiện trường tại Khu phố 6 (gần quán lẩu bò Phú Gia); theo đó Công ty đã thực hiện dự án lắp đặt đường ống 200mm trên lề đường tại khu vực này (cách đây 7 năm) và đã tái lập theo nguyên trạng, công ty không đào đường nhựa nên Công ty không chịu trách nhiệm việc tái lập mặt đường.

          Trong thời gian tới, để đảm bảo chất lượng tái lập mặt đường, Ủy ban nhân dân quận sẽ chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị kiểm tra thực tế công tác tái lập tại đường ống cấp nước gần lẩu bò Phú Gia, khu phố 6, để làm cơ sở đề nghị Chủ đầu tư khắc phục tái lập lại.

          1.3 Dư luận nhân dân phản ánh và bức xúc việc giá nước sạch cao nên ít hộ dân sử dụng (mặc dù đã được lắp đặt hệ thống nước sạch), vì sử dụng vượt định mức sẽ tính giá 11.000đ/m3, có một số hộ dân trên địa bàn phường đã bỏ không sử dụng nước máy mà chuyển sang dùng lại nước giếng bơm. Đề nghị cơ quan chức năng nghiên cứu đề xuất giảm giá nước hợp lý để các hộ dân đều được sử dụng nước sạch (Phường Tân Hưng Thuận).

          Trả lời:

          Hiện nay, Công ty Cổ phần Cấp nước Trung An áp dụng đơn giá nước theo Quyết định số 103/2009/QĐ-UBND ngày 24/12/2009 và Quyết định số 90/2010/QĐ-UBND ngày 24/12/2010 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về điều chỉnh giá nước sạch trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, cụ thể giá nước được áp dụng từ 01/01/2013 đến nay như sau:

Đối tượng

Giá nước

Thuế VAT (5%)

Phí bảo vệ môi trường

Tổng cộng

Các hộ dân cư

 

 

 

 

 

 

 

 

- Đến 4m3/người/tháng

5.300đ

265đ

530đ

6.095đ

- Trên 4m3 đến 6m3/người/tháng

10.200đ

510đ

1020đ

11.730đ

- Trên 6m3/người/tháng

11.400đ

570đ

1.140đ

13.110đ

Đơn vị sản xuất

9.600đ

480đ

960đ

11.040đ

Cơ quan, đoàn thể, hành chánh sự nghiệp

10.300đ

515đ

1.030đ

11.845đ

Đơn vị kinh doanh, dịch vụ

16.900đ

845đ

1.690đ

19.435đ

Khi khách hàng nộp hồ sơ gắn đồng hồ nước, nếu có bản sao toàn bộ nhân khẩu trong sổ hộ khẩu tại địa chỉ gắn đồng hồ nước (hoặc diện tạm trú KT3) thì sẽ được cấp định mức 4m3/người/tháng (hưởng mức giá 6.095đ/m3).

Trường hợp khách hàng không nộp hộ khẩu khi làm hồ sơ gắn đồng hồ nước hoặc hộ khẩu ở địa chỉ khác với địa chỉ gắn đồng hồ nước thì Công ty sẽ giải quyết như sau:

Khi có hóa đơn tiền nước đầu tiên, khách hàng bổ sung bản photo hộ khẩu của toàn bộ nhân khẩu tại địa chỉ gắn đồng hồ nước, Công ty sẽ cấp bù định mức cho khách hàng tương ứng với số nhân khẩu trong hộ khẩu của khách hàng để khách hàng được hưởng mức giá trong định mức (6.095đ/m3).

Nếu khách hàng có hộ khẩu ở quận, huyện khác trong Thành phố Hồ Chí Minh thì Công ty sẽ lập thủ tục cắt, chuyển định mức từ các quận, huyện khác đó để cấp cho khách hàng (nếu khách hàng yêu cầu). Lưu ý là Công ty chỉ làm thủ tục cắt, chuyển định mức chứ không cắt chuyển hộ khẩu của khách hàng (hộ khẩu của khách hàng ở đâu vẫn giữ nguyên ở đó).

Trường hợp khách hàng không có hộ khẩu tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty có chính sách cấp định mức cho sinh viên, người lao động nhập cư thuê nhà để ở là 4m3/người/tháng (theo chỉ đạo của Tổng công ty).

          Khách hàng có thể tham khảo các thủ tục, mẫu biểu liên quan đến việc cung cấp và sử dụng nước tại website của công ty http://capnuoctrungan.vn (phần dịch vụ khách hàng) hoặc liên hệ số điện thoại 08.35883474 – 08.35883478.

          1.4 Dư luận nhân dân và các hộ dân trên tuyến đường gần ngã ba Đông Quang - Hương lộ 80B khu phố 3 kiến nghị cơ quan chức năng phân luồng và lắp đặt biển báo tại ngã ba Đông Quang - Hương lộ 80B nhằm hạn chế tình trạng kẹt xe vào các giờ cao điểm do xe tải thường xuyên ra vào và đảm bảo an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông qua khu vực này (Phường Hiệp Thành).

          Trả lời:

          Hương lộ 80B hiện được phân cấp cho Khu Quản lý giao thông đô thị số 3 quản lý theo Quyết định số 5928/QĐ-SGTVT ngày 30/12/2014 của Sở Giao thông vận tải. Do đó, đối với việc hạn chế xe tải lưu thông vào các giờ cao điểm trên tuyến đường, Ủy ban nhân dân quận sẽ kiến nghị Khu Quản lý giao thông đô thị số 3 và Sở Giao thông vận tải có giải pháp tổ chức giao thông phù hợp.

Về phía Công an quận, qua kiểm tra, hệ thống biển báo hiệu giao thông đường bộ tại giao lộ ngã ba Đông Quang - Hương lộ 80B đã được lắp đặt đầy đủ, phù hợp như: hệ thống đèn tín hiệu giao thông, vạch sơn chia chiều xe chạy, vạch dừng,… vì vậy, không cần thiết phải lắp đặt thêm biển báo.

Liên quan đến nội dung nhân dân phản ánh xe tải thường xuyên ra vào khu vực này gây kẹt xe vào giờ cao điểm: Nguyên nhân là do bề rộng mặt đường Nguyễn Ảnh Thủ và hương lộ 80B nhỏ, hẹp; đây là nơi có khu công nghiệp Tân Thới Hiệp, có đông công nhân ra vào. Bên cạnh đó, tình trạng mua bán lấn chiếm lòng, lề đường kéo dài từ giao lộ Nguyễn Ảnh Thủ - Hương Lộ 80B đến giao lộ Hương Lộ 80B - HT13 là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng ùn ứ giao thông tại khu vực này, đặc biệt là vào giờ cao điểm. Từ thực trạng trên, Công an quận đã chỉ đạo Đội Cảnh sát giao thông bố trí lực lượng thường xuyên tại khu vực này để điều tiết giao thông và xử lý kiên quyết, triệt để các hành vi vi phạm để đảm bảo giao thông được thông suốt, an toàn. Đồng thời, chỉ đạo Đội Cảnh sát trật tự - Cơ động phối hợp Công an phường Hiệp Thành xử lý tình trạng mua bán lấn chiếm lòng, lề đường tại khu vực trên.

          1.5 Các hộ dân trên đoạn đường HT13 bức xúc việc đèn chiếu sáng liên tục ngày đêm, gây lãng phí điện, đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm giải quyết (Phường Hiệp Thành).

          Trả lời:

          Ủy ban nhân dân quận ghi nhận và sẽ chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị phối hợp với đơn vị quản lý chuyên ngành để khắc phục ngay tình trạng trên.

          1.6 Dư luận nhân dân trên tuyến đường TX25 Khu phố 2 phản ánh tuyến đường nhỏ, hẹp, xuống cấp, lượng xe tải lưu thông trên đường lại nhiều và đa số là xe có trọng tải lớn nên rất nguy hiểm cho các em học sinh khi lưu thông trên đoạn đường này. Đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm giải quyết tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia giao thông an toàn (Phường Thạnh Xuân).

          Trả lời:

Tuyến đường TX25, phường Thạnh Xuân có hiện trạng mặt đường bê tông nhựa, rộng trung bình 5m, hiện một số vị trí mặt đường có tình trạng bị hư hỏng, xuống cấp gây mất an toàn giao thông. Ngày 27/8/2015, Ủy ban nhân dân quận đã có Công văn số 5015/UBND-ĐT về việc duy tu đường giao thông (đợt 2) trên địa bàn quận, qua đó chấp thuận chủ trương cho tiến hành duy tu, dặm vá các vị trí mặt đường bị xuống cấp trên tuyến đường TX25. Hiện Công ty TNHH Một Thành Viên Dịch vụ công ích đang triển khai thực hiện.

          Về tình trạng các xe có tải trọng lớn thường xuyên lưu thông qua tuyến đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông: Tuyến đường TX25 bắt đầu từ giao lộ với đường Lê Thị Riêng và kết thúc tại giao lộ với đường Hà Huy Giáp, tổng chiều dài khoảng 03 km; góp phần giải tỏa đáng kể áp lực xe lưu thông trên tuyến Hà Huy Giáp. Tuyến đường TX25 được tổ chức giao thông cấm các phương tiện có tổng tải trọng trên 05 tấn lưu thông và cấm tải trọng 1,5 tấn lưu thông vào giờ cao điểm.  

Thời gian qua, Công an quận đã chỉ đạo Đội Cảnh sát giao thông thường xuyên bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát và xử lý kiên quyết, triệt để các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông trên tuyến đường này, trong đó tập trung xử lý xe chở quá tải. Đến nay tình trạng xe chở quá tải lưu thông trên tuyến này gần như không còn. Chỉ còn các xe có tổng tải trọng dưới 5 tấn lưu thông theo quy định. Tuy nhiên, hầu hết các phương tiện này lưu thông đúng quy định của pháp luật nên cán bộ cảnh sát làm nhiệm vụ không thể tùy tiện dừng xe để kiểm tra xử lý. Trong thời gian tới, Công an quận chỉ đạo Đội Cảnh sát giao thông tiếp tục tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp xe chở quá tải để hạn chế tình trạng xuống cấp của mặt đường và đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông trên tuyến này.

          1.7 Dư luận cán bộ, đảng viên và nhân dân phản ánh các hộ kinh doanh dọc tuyến đường Phan Văn Hớn đã tận dụng lề đường để hàng hóa và bàn ghế để buôn bán. Đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý nghiêm để trả lại lề đường cho người đi bộ (Phường Tân Thới Nhất).

          Trả lời:

Nhằm thực hiện tốt công tác quản lý trật tự lòng lề đường, vệ sinh môi trường và đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận, ngày 14/01/2015, Ủy ban nhân dân quận đã ban hành Kế hoạch số 10/KH-UBND-QLĐT về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự lòng lề đường và vệ sinh môi trường trên địa bàn quận năm 2015. Ngoài ra, Ủy ban nhân dân 11 phường thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp họp chợ, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bày, bán hàng hóa, sửa chữa xe, sửa xe, đặt treo biển hiệu, biển quảng cáo, làm mái che trên lòng đường đô thị, hè phố hoặc thực hiện các hoạt động dịch vụ khác trái phép trên lòng đường, hè phố gây cản trở giao thông.

          Ủy ban nhân dân quận ghi nhận ý kiến và sẽ chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị (Đội Quản lý trật tự đô thị) phối hợp Ủy ban nhân dân phường tăng cường công tác tuần tra, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán lấn chiếm lòng lề đường nhằm đảm bảo an toàn giao thông, trật tự mỹ quan đô thị.

          2. Lĩnh vực Quản lý trật tự an toàn xã hội:     

          Dư luận nhân dân tại ngã 4 đường Tô Ngọc Vân - Quốc lộ 1 phản ánh rất nhiều phương tiện giao thông di chuyển từ hướng Thạnh Xuân đi Gò Vấp không chấp hành di chuyển theo hướng đường hầm chui Cầu Bến Cát, nhiều phương tiện xe máy đi ngược chiều, vượt đèn đỏ khi không có cảnh sát giao thông, dẫn đến xảy ra nhiều vụ va quẹt xe rất nguy hiểm; đề nghị cơ quan chức năng và lực lượng cảnh sát giao thông quận cần tăng cường đứng chốt để đảm bảo trật tự an toàn giao thông và thuận tiện cho người tham gia giao thông vào giờ cao điểm (Phường Thạnh Xuân).

          Trả lời:

          Địa bàn dư luận phản ánh do Đội Cảnh sát giao thông Bình Triệu - PC67 Công an thành phố thực hiện công tác tuần tra kiểm soát giao thông. Do đó, Đội Cảnh sát giao thông của Công an quận không có chức năng đứng chốt tại khu vực này. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông và thuận tiện cho người tham gia giao thông vào giờ cao điểm, Công an quận đã đề nghị Đội Cảnh sát giao thông Bình Triệu tăng cường lực lượng để hướng dẫn và xử lý tình trạng trên, nhất là vào giờ cao điểm, đảm bảo tình trạng trên không tái diễn.

          3. Lĩnh vực Bảo hiểm xã hội:

          Dư luận cán bộ, đảng viên và phụ huynh phản ánh mức đóng Bảo hiểm Y tế trong năm học mới của các em học sinh cao hơn năm 2014; đề nghị cơ quan chức năng có văn bản trả lời cụ thể để phụ huynh và học sinh được biết (Phường Tân Hưng Thuận).

          Trả lời:

          Theo quy định tại Luật Bảo hiểm y tế số 46/2014/QH13 có hiệu lực từ ngày 01/01/2015, tỷ lệ thu Bảo hiểm y tế (BHYT) của đối tượng học sinh sinh viên (HSSV) là 4,5% mức lương cơ sở thay vì 3,0% mức lương cơ sở như quy định trước đây, do đó số tiền đóng BHYT của đối tượng HSSV tăng lên.

          Theo quy định hiện nay, giá trị thẻ BHYT của đối tượng HSSV phải có giá trị đến hết ngày 31/12 hàng năm. Theo đó các trường sẽ thu BHYT HSSV theo 02 đợt:

          - Đợt 1: Thẻ BHYT có giá trị 6 tháng (từ tháng 10/2015 đến tháng 3/2016).

          - Đợt 2: Thẻ BHYT có giá trị 9 tháng (từ tháng 4/2016 đến tháng 12/2016).

          Tuy nhiên một số trường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh chưa thực hiện đúng tinh thần hướng dẫn nên đã thu một lần 15 tháng làm cho số tiền đóng BHYT tăng lên 543.375 đồng. Do đó, Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành công văn số 2944/BHXH-THU ngày 14/9/2015 gửi Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị chỉ đạo quyết liệt các trường thực hiện đúng hướng dẫn liên tịch để giảm bớt khó khăn đầu năm cho phụ huynh.

          Bảo hiểm xã hội Quận 12 cũng đã triển khai cho các trường thu BHYT HSSV năm học 2015 - 2016 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tại Hội nghị tổng kết công tác thu BHYT HSSV năm học 2014 - 2015 ngày 26/8/2015.

          Ngoài ra, để tháo gỡ khó khăn trong việc thu BHYT HSSV năm học 2015 – 2016, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành văn bản chỉ đạo “HỎA TỐC” số 3592/BHXH-BT ngày 18/9/2015 về việc tham gia BHYT HSSV, theo đó hướng dẫn cách thu như sau:

          - Trong năm 2015: Thu phí các tháng còn lại trong năm, giá trị thẻ tương ứng.

          - Trong năm 2016: Thu phí 6 tháng hoặc năm, giá trị thẻ tương ứng.

          - Chỉ thu phí một lần 15 tháng (từ tháng 10/2015 - 12/2016) nếu HSSV có nguyện vọng và tự nguyện đóng.

          4. Lĩnh vực Kinh tế:

          Dư luận trong công nhân cư trú tại Khu phố 3 tiếp tục kiến nghị Ngân hàng Agribank kịp thời khắc phục tình trạng các trụ ATM thường xuyên không có tiền,  nhằm đáp ứng kịp thời cho công nhân và người dân thuận tiện các giao dịch rút tiền tại trụ (Phường Hiệp Thành).

          Trả lời:

  Hiện tại, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Chi Nhánh Tây Sài Gòn (gọi tắt là Chi Nhánh Tây Sài Gòn) đang quản lý 07 máy ATM, qua phản ánh, Chi Nhánh Tây Sài Gòn đã tiến hành kiểm tra, rà soát các điểm đặt máy ATM, cụ thể như sau:

 - 02 máy ATM đặt tại Hội Sở của Chi Nhánh, địa chỉ: 131A Lê Văn Khương, Khu phố 1, phường Hiệp Thành;

- 02 máy ATM đặt tại Phòng Giao Dịch Số 2, địa chỉ: 29A Nguyễn Ảnh Thủ, Khu phố 2, phường Hiệp Thành;

- 01 máy ATM đặt tại Phòng Giao Dịch Số 3, địa chỉ: 1/17Bis Trường Chinh, phường Tân Hưng Thuận;

- 01 máy ATM đặt tại Phòng Giao Dịch Số 4, địa chỉ: 9 Nguyễn Ảnh Thủ, phường Trung Mỹ Tây;

Các điểm đặt ATM do Chi Nhánh Tây Sài Gòn quản lý đảm bảo thuận tiện đủ ánh sáng, an ninh, an toàn cho khách hàng khi giao dịch. Chi nhánh thường xuyên kiểm tra tồn quỹ và tiếp quỹ kịp thời cho các máy ATM theo quy định, thông báo số điện thoại hỗ trợ trên máy ATM, bố trí cán bộ trực đường dây nóng 24/7 của chi nhánh để kịp thời tiếp nhận thông tin, hướng dẫn xử lý và trợ giúp khách hàng khi có sự cố xảy ra.

          Đến thời điểm hiện tại, Chi nhánh Tây Sài Gòn không có máy ATM nào được đặt trên địa bàn Khu phố 3, phường Hiệp Thành.

Tổng hợp: Thanh Tâm


Số lượt người xem: 1930    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA