Bỏ qua nội dung chính
 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
2
7
7
0
6
8
1
Tin tổng hợp 30 Tháng Mười Hai 2021 2:55:00 CH

Nguyễn Thành Quyết - Gương thanh niên khuyết tật có ý chí vượt qua số phận

Nếu được lựa chọn, có lẽ ai sinh ra cũng mong muốn mình thật khỏe mạnh như bao người. Có những người lại không có được điều ước đơn giản ấy, họ đã phải chấp nhận số phận của mình, chấp nhận một cơ thể không lành lặn và phải bắt đầu tất cả mọi thứ ở một xuất phát điểm khó khăn hơn. Thế nhưng với ý chí và nghị lực của mình, có rất nhiều người khuyết tật đã vượt qua mọi trở ngại để vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng. Anh Nguyễn Thành Quyết, nhân viên Trung tâm dạy nghề và việc làm cho thanh niên khuyết tật Quận 12 là một tấm gương điển hình.


Anh Nguyễn Thành Quyết (bên trái) tại Liên hoan sáng tạo tuổi trẻ TTP.HCM lần 11 năm 2020

 

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê yên bình của huyện Huy Lập, tỉnh Nghệ An, chàng trai trẻ Thành Quyết luôn mong ước tìm kiếm cho mình nhiều cơ hội để hoàn thiện và phát triển bản thân. Do ảnh hưởng của chứng rối loạn xương, cơ thể của anh không được phát triển bình thường như bao người khác khiến những bước chân của anh trở nên khập khiểng và khó khăn hơn. Gặp gỡ anh vào một buổi chiều cuối tháng 11, anh chào đón chúng tôi bằng một phong thái vui vẻ, gần gũi và thân mật. Thành Quyết chia sẻ, từ nhỏ, anh không xem những khuyết tật trên cơ thể mình là trở ngại gì quá lớn, anh luôn cảm thấy bản thân mình còn hạnh phúc hơn bao người, chính ý chí này đã giúp anh cố gắng hơn trong tất cả công việc mình lựa chọn. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành Công nghệ thông tin ở Nghệ An, anh quyết định có chuyến đi xa đầu tiên, đó là vào Thành phố Hồ Chí Minh - mảnh đất của nhiều cơ hội và mới lạ. Hành trang đi theo anh là nhiệt huyết của tuổi trẻ và số tiền ít ỏi 800.000 đồng, đối với một người bình thường đã là khó, với anh Quyết càng khó khăn hơn. Lúc mới vào thành phố Hồ Chí Minh, mọi thứ mới lạ hoàn toàn với anh, lần đầu tiên, anh cảm nhận mình chính thức hòa nhập với nhịp sống của mọi người. Anh xem đây là một chuyến đi tham quan, trải nghiệm, song thấy môi trường nhộn nhịp sôi nổi, anh quyết định cho bản thân thử sức.

Năm 2016, được người bạn cùng trường giới thiệu, anh bắt đầu làm một công việc theo đúng chuyên ngành anh được học ở quê, làm việc được một khoảng thời gian, Thành Quyết được tiếp cận với các khóa học miễn phí về hoàn thiện bản thân và yêu thích các khóa học này, chính vì vậy, anh tạm ngưng công việc để trau dồi cho bản thân nhiều kiến thức và kỹ năng hơn nữa. Giai đoạn năm 2017 - 2018, anh thử sức với nhiều công việc tự do ở lĩnh vực đào tạo và xây dựng đội nhóm, đến cuối năm 2018, anh bắt đầu chuyển sang hướng mới là kinh doanh. Động lực thôi thúc anh bắt đầu công việc kinh doanh là do sự đồng cảm với các bạn ở Trung tâm dạy nghề và việc làm cho thanh niên khuyết tật Quận 12, anh muốn đưa các sản phẩm do người khuyết tật làm ra đến gần với thị trường, nghĩ thế và anh đã quyết định làm. Các mặt hàng anh kinh doanh rất đa dạng và có tính thực tế cao, bao gồm các thiết bị tiết kiệm điện, thiết bị chống sét, máy lọc nước điện giải ion và đặc biệt là máy tạo ion âm Covid-19 diệt vi khuẩn. Sản phẩm máy tạo ion âm Covid-19 diệt vi khuẩn đã đem đến nhiều việc làm cho người khuyết tật trong đại dịch Covid - 19. Đến nay, các sản phẩm anh bán ra điều có thị trường ổn định. Với sự quan tâm, hỗ trợ và giúp đỡ của chính quyền địa phương và Quận đoàn 12, anh cảm thấy mình không đơn độc trong hành trình phát triển và cố gắng. Tổ chức Đoàn thanh niên đối với anh chính là cơ hội, là cầu nối giúp anh được hòa nhập, được gặp gỡ thêm nhiều người.

Là một người siêng năng và chịu khó, anh Quyết thường xuyên tham gia các hội thảo, chương trình giới thiệu sản phẩm, từng bước đưa sản phẩm đến gần hơn khách hàng. Với sự tự tin và cách ăn nói lưu loát, anh đã giúp các sản phẩm do các bạn khuyết tật làm ra được nhiều người biết đến hơn. Xa quê đối với nhiều người là khó khăn, trắc trở, nhưng đối với Thành Quyết, đó là động lực giúp anh phát triển hơn, cố gắng hơn, rèn luyện cho bản thân khả năng vượt khó và ý chí không được bỏ cuộc. Đối với anh, được làm việc, được cống hiến và sự ủng hộ của gia đình, bạn bè chính là mấu chốt giúp anh thêm vững tin hơn nữa. Anh mong muốn, trong tương lai bản thân anh tiếp tục phát triển được công việc kinh doanh, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn khuyết tật kiếm thêm được thu nhập cho bản thân.

Thời gian qua, anh Quyết rất tích cực tham gia các hoạt động phong trào do Quận đoàn 12 phát động, là thành viên Hội quán Thanh niên, anh sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm học nghề với những người cùng hoàn cảnh. Nguyễn Thành Quyết đã trở thành động lực, là tấm gương cho thanh niên khuyết tật vươn lên trong cuộc sống./.

Bảo Hợp


Số lượt người xem: 664    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày