Bỏ qua nội dung chính
 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
2
6
7
3
5
0
9
Phổ biến chế độ - chính sách 07 Tháng Bảy 2020 9:45:00 SA

Những chính sách có hiệu lực từ 01/7/2020

1.Bỏ chế độ biên chế suốt đời với viên chức

Nội dung này được đề cập tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. Từ ngày 01/7/2020, hợp đồng không xác định thời hạn (chế độ biên chế suốt đời) chỉ còn được áp dụng với 03 trường hợp sau đây: - Viên chức được tuyển dụng trước ngày 01/7/2020; - Cán bộ, công chức chuyển thành viên chức; - Người được tuyển dụng làm viên chức làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

2. Nhiều giáo viên phải nâng chuẩn trình độ

Theo Luật Giáo dục 2019 trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo được quy định như sau: - Giáo viên mầm non phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên; - Giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông phải có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên; - Giảng viên đại học tối thiểu phải có bằng thạc sĩ. Những giáo viên chưa đạt trình độ chuẩn nêu trên sẽ phải nâng chuẩn trình độ và thực hiện theo lộ trình.

3. Công dân được làm hộ chiếu ở bất cứ đâu

Từ ngày 01/7/2020, Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam có hiệu lực, người dân có Căn cước công dân sẽ được cấp hộ chiếu ở bất cứ tỉnh, thành nào. Cụ thể, khoản 3 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 có quy định như sau: Đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú; trường hợp có Thẻ căn cước công dân thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi.

4. Giảm số lượng Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, thành phố trực thuộc Trung ương có từ 01 triệu dân trở xuống thì Hội đồng nhân dân được bầu 50 đại biểu; có trên 01 triệu dân thì có không quá 85 đại biểu. Với quận có từ 100.000 dân trở xuống thì Hội đồng dân nhân được bầu 20 đại biểu; có trên 100.000 dân thì được bầu tối đa 45 đại biểu.

5. Thêm nhiều trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ dân quân tự vệ

Điều 11 Luật Dân quân tự vệ 2019 bổ sung thêm nhiều trường hợp tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ dân quân tự vệ so với trước đây, gồm: - Nam giới một mình nuôi con dưới 36 tháng tuổi; - Có vợ hoặc chồng là công chức, viên chức, công nhân quốc phòng, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn; - Người phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; người trong hộ gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm; - Vợ hoặc chồng, hay con một của thương binh, bệnh binh, người bị nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%; - Người đang lao động, học tập, làm việc ở nước ngoài.

6. Tăng mức giảm trừ gia cảnh thuế TNCN lên 11 triệu đồng/tháng

Nội dung này được đề cập tại Nghị quyết số 954 điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân (TNCN), áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2020. Theo đó, mức giảm trừ gia cảnh quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân được điều chỉnh như sau: - Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (tương đương 132 triệu đồng/năm); - Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng. 7. Xe tải dưới 1,5 tấn không còn là xe con Đây là điểm mới đáng chú ý quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ ban hành kèm theo Thông tư 54/2019/TT-BGTVT. Cụ thể, Quy chuẩn nêu rõ: Xe ô tô con (thường gọi xe con) là xe ô tô được xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, để chở người không quá 09 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái). Như vậy, kể từ 01/7/2020, xe tải dưới 1,5 tấn không còn là xe con.

BBT


Số lượt người xem: 1612    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày