Bỏ qua nội dung chính
 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
2
6
1
1
6
0
4
Văn hóa xã hội 15 Tháng Tư 2024 9:05:00 SA

Đẩy mạnh phát triển các môn thể thao dành cho người khuyết tật trên địa bàn quận

Thời gian qua, hoạt động thể dục thể thao trên địa bàn quận ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu, trong đó các môn thể thao dành cho người khuyết tật luôn được quan tâm tạo điều kiện để phát triển, từ đó đem lại nhiều thành tích cho Quận 12, nổi bật ở các bộ môn Bắn cung, Boccia và Ném lao, Cầu lông xe lăn.

Với điều kiện về cơ sở vật chất, sân bãi hiện đại, Trung tâm Văn hóa - Thể thao Quận 12 thu hút đông đảo bà con Nhân dân tham gia luyện tập. Song song đó, Trung tâm vẫn luôn quan tâm đẩy mạnh tạo điều kiện cho hoạt động thể thao dành cho người khuyết tật, trở thành địa điểm tập luyện quen thuộc của các vận động viên trong và ngoài quận, nhằm giúp người khuyết nâng cao sức khỏe, thể lực, phục hồi chức năng, tạo sân chơi phù hợp, chuyên nghiệp cho người khuyết tật tham gia luyện tập, biểu diễn va thi đấu thể thao, đem lại sự tự tin, hòa nhập cộng đồng và bình đẳng cho người khuyết tật.

Theo ông Nguyễn Hoàng Anh - Trưởng phòng Thể dục thể thao, Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận cho biết, môn Bắn cung là môn thể thao phù hợp dành cho người khuyết tật, thời gian qua, Câu Lạc bộ Bắn cung dành cho người khuyết tật Quận 12 được Ban Giám đốc Trung tâm, Phòng thể dục thể thao tạo điều kiện về sân bãi tập luyện. Lịch luyện tập của các vận động viên được chia thành 2 nhóm (gồm thứ 2, 4, 6 và thứ 3, 5, 7), buổi sáng từ 7h30 đến 11h30; buổi chiều từ 15h30 đến 18h30, với nhiều khung giờ luyện tập giúp các vận động viên thuận lợi trong việc sắp xếp lịch tham gia luyện tập đầy đủ, chất lượng. Loại cung được tập luyện là cung 1 dây, nội dung tập luyện gồm cự ly 30m và cự ly 50m. Đây là môn thể thao rèn luyện cho vận động viên sự tập trung, sức mạnh của đôi tay, mức độ chính xác và kỹ thuật cao. Tại Giải vô địch thể thao người khuyết tật thành phố mở rộng năm 2023, Câu lạc bộ Bắn cung dành cho người khuyết tật Quận 12 đã xuất sắc đem về cho quận nhà 2 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc, 4 Huy chương Đồng.

Ngoài ra, Boccia là môn thể thao đối kháng có thể thi đấu giữa 2, 4 hoặc 6 người. Đây là môn thi đấu tại Paralympic dành cho các vận động viên mắc bệnh liệt não, liệt chân, phải sử dụng xe lăn. Môn thể thao này đòi hỏi sự tập trung, phối hợp, vận động cơ, độ chính xác, tinh thần đồng đội, hợp tác nhằm trúng đích. Vận động viên có thể đẩy bóng bằng tay, chân hoặc dụng cụ trợ giúp nếu cả tứ chi không cử động được. Nhận thấy, trên thế giới bộ môn Boccia đã được mang vào thi đấu tại Paralympic và ASEAN Para Games. Ở Việt Nam môn này đã được đưa vào thi đấu tại Hội thao người khuyết tật toàn quốc năm 2014 do Cần Thơ đăng cai và được đánh giá cao vì tính nhân văn. Hiện tại, Câu Lạc bộ Boccia Quận 12 thu hút 11 vận động viên tham gia luyện tập thường xuyên, các vận động viên sau thời gian luyện tập đã có nhiều cải thiện tốt hơn về sức khỏe, tứ chi linh hoạt hơn. Anh Phan Tất Thiện - vận động viên Câu Lạc bộ Boccia Quận 12 cho biết: “Bản thân tôi rất vui và hạnh phúc khi Trung tâm Văn hóa - Thể thao Quận 12 đã tạo điều kiện cho tôi cũng như anh em trong câu lạc bộ có địa điểm tập luyện chất lượng. Ở đây chúng tôi cảm nhận được sự quan tâm, tình cảm của Ban Giám đốc dành cho những người khuyết tật, ngoài ra, tôi còn có thêm những bạn bè mới cùng hoàn cảnh, gặp gỡ và luyện tập cùng nhau, chúng tôi luôn vui vẻ và hòa đồng, cố gắng vươn lên, vượt qua thử thách”. Song song đó, hiện nay tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao Quận 12 còn có Câu Lạc bộ điền kinh Quận 12 với 9 vận động viên tham gia luyện tập, Câu lạc bộ Cầu lông xe lăn với 4 vận động viên tham gia luyện tập thường xuyên. Theo đó, bộ môn điền kinh là bộ môn được ưu tiên luyện tập thường xuyên tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao, bao gồm các nội dung ném lao, ném đĩa, đẩy tạ và chạy 100m, vận động viên tham gia luyện tập rèn luyện các kĩ năng vận động, nâng cao thể lực. Lợi thế của điền kinh là môn nằm trong hệ thống thi đấu của Olympic và Paralympic đang được đầu tư trọng điểm của nhà nước. Tuy nhiên, đối với vận động viên khuyết tật, dụng cụ và trang thiết bị đặc trưng cho từng nội dung thi đấu đạt chuẩn IPC (lao, đĩa, tạ...), ghế chuyên dụng cho các hạng thương tật, sân bãi chế độ khuyến khích là những ưu tiên mà vận động viên khuyết tật cần.

Trao đổi với chúng tôi, các thành viên của các Câu lạc bộ thể hiện mong muốn được Ban Giám đốc Trung tâm và Mạnh thường quân tiếp tục hỗ trợ điều kiện, cơ sở vật chất để phục vụ tập luyện đối với Quận 12; đồng thời tự hứa sẽ ra sức tập luyện, tham gia các giải đấu lớn, đem lại thành tích cho thể thao quận nhà.

BẢO HỢP


Số lượt người xem: 132    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày