Bỏ qua nội dung chính
 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
2
7
3
6
0
2
8
Văn hóa xã hội 20 Tháng Ba 2023 2:40:00 CH

Ý nghĩa Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3

Ngày 20 tháng 3 hàng năm là một ngày đặc biệt, mặt trời nằm đúng ngang đường xích đạo, độ dài ban ngày vừa bằng ban đêm nên vốn được coi là ngày biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ.Từ năm 2012, ngày này càng trở nên đặc biệt khi Liên Hợp Quốc chọn là ngày Quốc tế Hạnh phúc.

Ngày 20 tháng 3 hàng năm, cả thế giới hưởng ứng bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm biểu thị mong muốn, niềm tin và quyết tâm cùng phấn đấu vì một thế giới hòa bình, không có chiến tranh, không còn đói nghèo; một thế giới phát triển thịnh vượng và bền vững; một thế giới mà tất cả mọi người dù khác màu da, dân tộc, tôn giáo đều được hưởng trọn niềm hạnh phúc.

Với đất nước, dân tộc Việt Nam, kể từ ngày 02 tháng 9 năm 1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nhà nước dân chủ công nông đầu tiên ở Đông Nam Á. Kể từ ngày ấy, Quốc hiệu Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và ngày nay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt nam luôn gắn liền với tiêu ngữ Độc lập – Tự do – Hạnh phúc. Độc lập là tiền đề cho tự do, hạnh phúc của Nhân dân. Tự do, Hạnh phúc của Nhân dân là thước đo giá trị, là mục tiêu của Độc lập dân tộc. Bao anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu để giành và giữ gìn nền Độc lập dân tộc, nhưng như lời Bác Hồ dạy:“Nhưng nếu nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc, tự do thì độc lập cũng chẳng có nghĩa lý gì”. Hạnh phúc của Nhân dân chỉ trọn vẹn khi là công dân của một nước Độc lập và có đời sống vật chất ngày càng đầy đủ, có đời sống tinh thần lành mạnh. Nhân dân phải là người chủ thực thụ của đất nước và của quá trình phát triển. Mọi người đều có điều kiện để phát triển toàn diện, hướng tới chân, thiện, mỹ. Đó cũng luôn là mục tiêu, là động lực để chúng ta tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, quyết tâm xây dựng và bảo vệ một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh.

Nhân dân Việt Nam không quản hy sinh, gian khổ để gìn giữ nền Độc lập của Dân tộc, kiến thiết đất nước, luôn sẵn lòng chia sẻ, góp sức, đề cao trách nhiệm là một thành viên tích cực của cộng đồng quốc tế phấn đấu vì hòa bình, hợp tác, phát triển và thịnh vượng, đem lại hạnh phúc cho nhân loại, gìn giữ màu xanh của hành tinh.

Thời gian trôi đi không trở lại. Cuộc sống chung còn nhiều gian khó. Thế giới loài người còn không ít bất công. Nhưng trong dòng chảy cuộc đời, hạnh phúc luôn hiển hiện, rất đỗi giản dị, gần gũi. Đây đó rạng ngời ánh mắt, nụ cười hạnh phúc của trẻ em vào ngày khai trường, của người nông dân với mùa vàng bội thu. Trong mỗi gia đình tràn đầy sự thương yêu của ông bà, cha mẹ đối với con cháu. Đầy vơi nước mắt mừng vui khi thắng lợi trên trường thi đấu của những vận động viên, trong những cuộc hội ngộ của người cựu binh, của lứa đôi yêu nhau. Hạnh phúc cũng dâng lên trong trái tim trong phút giây tự vượt lên chính mình trước những khó khăn để trí vững tâm bền. Hạnh phúc xuất hiện cho những ai vừa làm ấm lòng người khốn khó bang sự chia sẻ chia miếng cơm, manh áo bằng cả tấm tình người.

Hạnh phúc không hẳn chính xác là yêu thương hay được yêu thương. Nhưng yêu thương và được yêu thương chắc chắn sẽ đem lại những phút giây hạnh phúc. Yêu thương sẽ xóa nhòa oán hận. Hạnh phúc cũng là sự sẻ chia. Niềm vui được nhân lên khi sẻ chia và được chia sẻ. Mỗi người trong chúng ta hãy luôn sẵn sàng để trở thành niềm tin, điểm tựa cho cuộc sống quanh mình, để nỗi buồn được vơi đi, để những tâm hồn bất hạnh bớt nỗi khổ đau.

Để ngày Quốc tế Hạnh phúc có ý nghĩa thiết thực và cao đẹp, mỗi người Việt Nam hãy cùng nhau chung sức đồng lòng trách nhiệm, sáng tạo, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo trong đó đặc biệt quan tâm tới các khu vực đồng bào dân tộc ít người còn nhiều khó khăn, tới các đối tượng chính sách, dễ bị tổn thương.

Kế thừa, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp, hiếu nghĩa của dân tộc Việt Nam như “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng” để mỗi người trong chúng ta luôn biết yêu thương và chia sẻ với người chung quanh, trước hết là gia đình, người thân và cả cộng đồng, để có nhiều giây phút hạnh phúc đích thực không chỉ trong Ngày Quốc tế Hạnh phúc mà trong mỗi giây phút cuộc đời./.


Phòng VHTT quận

 


Số lượt người xem: 283    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày