Bỏ qua nội dung chính
 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
2
3
8
6
4
8
5
Thanh tra - Giải quyết khiếu nại - Tố cáo 23 Tháng Hai 2021 3:20:00 CH

Công bố Kết luận thanh tra tại phường Thạnh Lộc, Quận 12

Được sự ủy quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 12, ngày 27/01/2021, Chánh Thanh tra Quận 12 tổ chức công bố Kết luận thanh tra số 664/KL-UBND-TTr ngày 20/01/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 12 về thanh tra công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn phường Thạnh Lộc (thời kỳ thanh tra từ ngày 01/01/2018 đến ngày 31/12/2019). Buổi công bố Kết luận thanh tra được tổ chức tại trụ sở hành chính quận với sự tham dự của Đoàn thanh tra, đại diện Đội Thanh tra địa bàn Quận 12 - Thanh tra Sở Xây dựng Thành phố, Ủy ban nhân dân phường Thạnh Lộc, phòng Quản lý đô thị Quận 12 và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Theo Kết luận thanh tra số 664/KL-UBND-TTr ngày 20/01/2021, qua thanh tra nhận thấy tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn phường Thạnh Lộc diễn biến phức tạp với nhiều dạng vi phạm; một số chủ đầu tư có hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung Giấy phép xây dựng (GPXD) được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới. Bên cạnh đó, công tác quản lý trật tự xây dựng của Đội Thanh tra địa bàn Quận 12 - Thanh tra Sở Xây dựng Thành phố trên địa bàn phường Thạnh Lộc thực hiện chưa chặt chẽ, dẫn đến việc chậm phát hiện và xử lý vi phạm, không ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm theo đúng quy định. Đồng thời, với vai trò quản lý nhà nước ở địa phương, Ủy ban nhân dân phường Thạnh Lộc cũng có dấu hiệu buông lỏng công tác quản lý như hồ sơ xử lý vi phạm xây dựng không phép không đúng về trình tự, thủ tục, chậm cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm không phép,…; tỷ lệ công trình vi phạm xây dựng sai phép được phát hiện và kiến nghị xử lý vi phạm rất thấp. Việc này dẫn đến chậm hoặc không có hồ sơ xử lý, phức tạp trong công tác khắc phục hậu quả, đặc biệt là các hộ dân đã mua các căn nhà được phân chia từ công trình theo GPXD qua hình thức vi bằng (trường hợp áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả như phá dỡ công trình vi phạm,…) gây thiệt hại cho cả Nhà nước và Nhân dân.

Mặt khác, qua thanh tra phát hiện một số chủ đầu tư xây dựng công trình sai nội dung GPXD được cấp nhưng khi thực hiện đo vẽ hiện trạng nhà đất để đăng ký chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (hoàn công), các công ty có chức năng đo vẽ đã lập bản vẽ hiện trạng vị trí thể hiện không đúng diện tích công trình xây dựng trên đất, tạo điều kiện để các chủ đầu tư thực hiện thủ tục hoàn công. Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân phường Thạnh Lộc cũng có một số hạn chế, thiếu sót trong quá trình xác nhận hồ sơ hoàn công, dẫn đến việc công trình xây dựng sai phép chưa bị xử lý vẫn được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (GCN).

Qua kết quả thanh tra, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 12 đã phê bình đối với 02 tổ chức; chỉ đạo tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với 07 cá nhân thuộc Ủy ban nhân phường Thạnh Lộc và kiến nghị Sở Xây dựng Thành phố kiểm tra, xem xét và làm rõ trách nhiệm các cá nhân có liên quan đối với các sai phạm, hạn chế, thiếu sót phát hiện qua thanh tra; kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố xem xét, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các công ty đo vẽ và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan thuộc thẩm quyền quản lý của Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố trong quá trình giải quyết hồ sơ hoàn công (nếu có) và xem xét, xử lý đối với các GCN đã cấp; quyết định thu hồi nộp ngân sách Nhà nước số tiền 125.000.000 đồng bị thất thu do các sai phạm của Ủy ban nhân dân phường Thạnh Lộc phát hiện qua thanh tra. Đồng thời, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận, tránh phát sinh các hạn chế, thiếu sót tương tự trong thời gian tới./.

Thanh tra Quận 12


Số lượt người xem: 779    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày