Bỏ qua nội dung chính
 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
2
7
2
9
4
6
6
Thông tin tuyên truyền 13 Tháng Ba 2023 9:10:00 SA

Quận 12 khuyến cáo nhân dân cảnh giác hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Hiện nay, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua thủ đoạn mới: mạo danh là giáo viên bộ môn hoặc nhân viên bệnh viện liên hệ trực tiếp các phụ huynh báo tin về việc học sinh, người nhà bị tai nạn, đang được nhập viện cấp cứu tại một số bệnh viện, yêu cầu phải chuyển tiền nhanh với số tiền lên đến hàng chục thậm chí hàng trăm triệu đồng nhằm chiếm đoạt tài sản.

 

Các đối tượng lợi dụng đánh vào tâm lý hoang mang, lo lắng của nạn nhân (lo lắng cho người thân của mình), tạo ra tình huống nguy cấp, cung cấp số tài khoản mạo danh yên cầu chuyển tiền rồi chiếm đoạt. Các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng có tổ chức được phân công nhiệm vụ cụ thể:

-  Đối tượng đầu tiên sẽ gọi điện, nhắn tin cho người thân, phụ huynh học sinh tự nhận là giáo viên bộ môn, nhân viên y tế, y tá, bác sỹ, nhân viên bệnh viện hoặc thậm chí xưng là giáo viên chủ nhiệm thông báo cho người thân; học sinh bị tai nạn nằm viện, cấp cứu nguy hiểm đến tính mạng cần chuyển tiền ngay để mổ hoặc nhập viện.

-  Đối tượng thứ 2 sẽ gọi điện cho người thân, phụ huynh học sinh thông báo là lãnh đạo khoa, bác sỹ bệnh viện thông báo về tên, tuổi, năm sinh của người thân, học sinh và thông báo tình trạng nguy kịch nếu không được tiến hành nhập viện mổ, điều trị gấp.

-  Tiếp theo đối tượng tự xưng là nhân viên bệnh viện, giáo viên của trường gọi điện thúc giục người thân, phụ huynh học sinh chuyển tiền qua tài khoản (do đối tượng cung cấp) để được điều trị. Sau khi lừa được người thân, phụ huynh chuyển tiền các đối tượng nhanh chóng rút tiền hoặc chuyển tiền qua các ví cá nhân hoặc mua hàng hóa trên mạng gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc truy tìm và thu hồi tài sản bị lừa đảo, chiếm đoạt.

Ủy ban nhân dân Quận 12 khuyến cáo đến Nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác: khi nhận bất kì thông tin về việc con em hoặc người thân trong gia đình đang bị tai nạn, Nhân dân cần bình tĩnh, tuyệt đối không chuyển tiền cho các đối tượng để tránh bị lừa đảo, đồng thời liên hệ nhà trường, giáo viên chủ nhiệm, cơ quan, công ty nơi con em hoặc người thân đang công tác, làm việc, học tập để kiểm tra, kiểm chứng thông tin. Khi bị lừa đảo hoặc phát hiện người có biểu hiện nghi vấn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cần liên hệ ngay với cơ quan công an nơi cư trú; liên hệ trực ban Công an quận qua số điện thoại 028.38.917469 hoặc gọi ngay cho Cảnh sát hình sự Công an Quận 12 qua số điện thoại: 028.38.971.474 để cung cấp thông tin, phối hợp điều tra, xử lý./.

Phòng VHTT quận

 


Số lượt người xem: 356    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày