Bỏ qua nội dung chính
 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
2
6
7
9
7
2
5
Phòng chống lụt bão 01 Tháng Mười Một 2019 2:00:00 CH

Thông báo: Về khẩn trương triển khai các phương án, biện pháp phòng, tránh, ứng phó với áp thấp nhiệt đới, bão trên biển Đông

Ủy ban nhân dân Quận 12 nhận được Công văn số 4471/UBND-KT ngày 29/10/2019 của Ủy ban nhân dân Thành phố về việc khẩn trương triển khai các phương án, biện pháp phòng, tránh, ứng phó với áp thấp nhiệt đới, bão trên biển Đông.

Theo Bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia: Hồi 13 giờ ngày 29 tháng 10 năm 2019, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 12,0 độ Vĩ Bắc; 114,9 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 100km về phía Đông Bắc; sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 9; bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 70km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 30 tháng 10 năm 2019, vị trí tâm bão ở khoảng 12,8 độ Vĩ Bắc; 111,0 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Phú Yên - Khánh Hòa khoảng 200km về phía Đông; sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên): Phía Bắc vĩ tuyến 10,5 độ Vĩ Bắc.

Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, sau đó có khả năng mạnh lên thành bão, ở khu vực Bắc và giữa biển Đông, vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8-9, giật cấp 11; biển động rất mạnh.

Trong ngày hôm nay (ngày 30/10/2019), ở vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận (bao gồm cả huyện đảo Lý Sơn) có gió mạnh dần lên cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-9, giật cấp 11, sóng biển cao 3-5m, vùng gần tâm bão 4-7m; biển động rất mạnh; ở Nam Vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Nam có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giập cấp 8; biển động.

Để tránh chủ quan, thiếu sót và bị động trong mọi tình huống nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, Ủy ban nhân dân quận yêu cầu các Thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn quận, Ủy ban nhân dân 11 phường, các đơn vị lực lượng vũ trang và các đơn vị trực thuộc quận tập trung thực hiện một số nội dung như sau:

1. Tiếp tục quán triệt và tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai về việc triển khai ứng phó với áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lũ; Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Thành phố:

- Công văn số 4471/UBND-KT ngày 29/10/2019 của Ủy ban nhân dân thành phố về việc khẩn trương triển khai các phương án, biện pháp phòng, tránh, ứng phó với áp thấp nhiệt đới, bão trên biển Đông.

- Phương án phòng, tránh, ứng phó khi bão bão mạnh - rất mạnh đổ bộ trực tiếp vào thành phố đã được ban hành tại Quyết định số 3355/QĐ-UBND ngày 13/8/2018 của Ủy ban nhân dân thành phố;

- Phương án chủ động phòng, chống, ứng phó tình trạng ngập úng do mưa lớn, triều cường và xả lũ trên địa bàn thành phố đã được ban hành tại Quyết định số 3356/QĐ-UBND ngày 13/8/2018 của Ủy ban nhân dân thành phố;

- Phương án số 341/PA-UBND-ĐT ngày 30/9/2015 của Ủy ban nhân dân quận về phòng, tránh, ứng phó khi bão bão mạnh - rất mạnh đổ bộ trực tiếp vào địa bàn Quận 12;

- Phương án số 340/PA-UBND-ĐT ngày 30/9/2015 của Ủy ban nhân dân quận về phòng, chống, ứng phó tình trạng ngập úng do mưa lớn và triều cường và xả lũ trên địa bàn Quận 12;

- Công văn số 4234/UBND-ĐT ngày 05/4/2019 của Ủy ban nhân dân quận về triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống, ứng phó với mưa giông, lốc xoáy, gió giật và cây xanh ngã đổ trên địa bàn quận.

2. Giao Phòng Quản lý đô thị - Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn quận:

- Tiếp tục theo dõi diễn biến của áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố và công điện của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Thành phố để kịp thời tham mưu Ủy ban nhân dân quận thông báo đến Thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn quận, Ủy ban nhân dân 11 phường, các đơn vị lực lượng vũ trang và các đơn vị trực thuộc quận để chủ động phòng, chống, ứng phó.

- Có trách nhiệm theo dõi, tuần tra, cập nhật diễn biến tình hình áp thấp nhiệt đới trên biển Đông và tổng hợp báo cáo của Ủy ban nhân dân các phường, tham mưu Ủy ban nhân dân quận báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố khi có yêu cầu.

3. Giao Ủy ban nhân dân 11 phường:

- Tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”; chuẩn bị sẵn sàng vật tư và nhân lực tại chổ để kịp thời xử lý các sự cố xảy ra;

- Thông báo về diễn biến của áp thấp nhiệt đới trên biển Đông đến các Văn phòng khu phố, tổ dân phố và nhân dân, đặc biệt là các hộ dân hiện đang sinh sống tại các khu vực xung yếu có nguy cơ sạt lở để chủ động phòng, tránh kịp thời;

- Thông báo cho các cơ sở, hộ dân có trồng hoa màu, các hộ dân sinh sống tại khu vực trũng thấp được biết; bố trí các lực lượng hỗ trợ người dân di dời, kê cao các vật dụng, ngắt các thiết bị điện thấp dưới mực nước để đảm bảo an toàn;

- Thông báo cho các tổ chức, cá nhân đóng trên địa bàn phường kiểm tra kho hàng, máy móc, thiết bị để chủ động di dời đến địa điểm an toàn nhằm giảm thiểu thiệt hại khi áp thấp nhiệt đới trên biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão;

- Tổ chức các Lực lượng xung kích, trực chiến để sẵn sàng ứng phó khi xảy ra các tình huống xấu như sập nhà, sập công trình, cháy nổ,…; huy động và phân công lực lượng trợ giúp người dân chằng chống nhà cửa đảm bảo an toàn khi áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến Quận 12. Khẩn trương xác định các khu vực trọng điểm có khả năng bị ảnh hưởng nặng để thường xuyên theo dõi và kịp thời xử lý, ứng phó.

- Tổ chức trực ban, phân công cán bộ theo dõi, tuần tra, cập nhật tình hình áp thấp nhiệt đới, triều cường và thực hiện chế độ báo cáo nhanh hàng ngày cho đến khi hết thông tin về áp thấp nhiệt đới gửi về Ủy ban nhân dân quận thông qua Phòng Quản lý đô thị để tổng hợp, tham mưu Ủy ban nhân dân quận báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố khi có yêu cầu. 

4. Ủy ban nhân dân các phường Thạnh Lộc, Thạnh Xuân, An Phú Đông, Thới An:  

- Bố trí Lực lượng Quản lý đê nhân dân tuần tra, kiểm tra hệ thống bờ bao sông, kênh, rạch trên địa bàn để kịp thời xử lý, gia cố, cơi đắp các đoạn bờ bao thấp, yếu có nguy cơ bị tràn bờ, bể bờ; thực hiện hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” và “3 sẵn sàng”.

- Triển khai các biện pháp phòng, tránh, ứng phó với tổ hợp bất lợi (mưa bão kết hợp với triều cường, xả lũ); huy động và bố trí lực lượng túc trực tại các vị trí xung yếu, tập kết vật tư (cừ tràm, bao tải cát, vỉ tre, sắt neo,...) và các dụng cụ, phương tiện cần thiết để gia cố ngay khi phát hiện các sự cố sạt lở, bể bờ bao.

- Chủ động phối hợp với Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác Dịch vụ thủy lợi để được hỗ trợ trong quá trình vận hành các cống điều tiết và bơm nước phòng, chống ngập úng.

5. Giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực Quận 12:

- Khẩn trương phối hợp với Ủy ban nhân dân các phường có liên quan và các nhà thầu thi công tiến hành kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện các đoạn bờ bao xung yếu không đảm bảo khả năng phòng chống triều cường để có biện pháp gia cố và nâng cao trình mặt đê bao nhằm đảm bảo cao trình phòng, chống triều cường thuộc phạm vi thi công công trình; đồng thời, chỉ đạo các nhà thầu thi công tập kết vật tư, máy móc thiết bị, con người trực 24/24 tại các vị trí xung yếu trong thời gian có thông báo và diễn biến triều cường để kịp thời khắc phục các sự cố (nếu có) không để xảy ra tình trạng bể bờ bao.

- Đề nghị đơn vị chăm sóc, bảo dưỡng cây xanh bố trí người trực 24/24 để kịp thời xử lý, khắc phục tình trạng cây xanh ngã đỗ gây cản trở giao thông, ảnh hưởng đến tính mạng người dân.

6. Giao Ban Chỉ huy Quân sự quận, Công an quận: Tổ chức trực ban theo quy định, chuẩn bị phương tiện, vật tư (xe tải, bao cát, ...) để kịp thời hỗ trợ Ủy ban nhân dân các phường khi có yêu cầu và chỉ đạo của Ủy ban nhân dân quận.

7. Thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn quận, Ủy ban nhân dân 11 phường:

- Triển khai thực hiện Phương án phòng, tránh, ứng phó khi bão bão mạnh - rất mạnh đổ bộ trực tiếp vào thành phố đã được ban hành tại Quyết định số 3355/QĐ-UBND ngày 13/8/2018 của Ủy ban nhân dân thành phố và Phương án chủ động phòng, chống, ứng phó tình trạng ngập úng do mưa lớn và triều cường và xả lũ trên địa bàn thành phố đã được ban hành tại Quyết định số 3356/QĐ-UBND ngày 13/8/2018 của Ủy ban nhân dân thành phố.

- Triển khai thực hiện Phương án số 340/PA-UBND-ĐT ngày 30/9/2015 của Ủy ban nhân dân quận về phòng, chống, ứng phó tình trạng ngập úng do mưa lớn và triều cường và xả lũ trên địa bàn Quận 12; Phương án số 341/PA-UBND-ĐT ngày 30/9/2015 của Ủy ban nhân dân quận về phòng, tránh, ứng phó khi bão bão mạnh - rất mạnh đổ bộ trực tiếp vào địa bàn Quận 12; Công văn số 4234/UBND-ĐT ngày 05/4/2019 của Ủy ban nhân dân quận về triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống, ứng phó với mưa giông, lốc xoáy, gió giật và cây xanh ngã đổ trên địa bàn quận.

- Thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn quận chủ động phối hợp với Ủy ban nhân dân các phường được phân công phụ trách để chỉ đạo, đôn đốc kiểm tra công tác chuẩn bị phòng, chống và ứng phó áp thấp nhiệt đới và triều cường.

- Tổ chức trực ban nghiêm túc theo Quyết định số 2989/QĐ-UBND ngày 18/7/2018 của Ủy ban nhân dân thành phố; đồng thời, báo cáo kịp thời, đầy đủ, chi tiết thông tin mọi tình huống về Ủy ban nhân dân quận, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn quận để kịp thời chỉ đạo giải quyết./.

Xem chi tiết tại đây

 

 


Số lượt người xem: 926    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày