Bỏ qua nội dung chính
 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
2
7
3
5
5
5
8
Nếp sống văn minh đô thị 02 Tháng Giêng 2020 9:45:00 SA

Hiệu quả từ Chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện”

Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng điện không ngừng gia tăng, nguy cơ thiếu điện trong thời kỳ cao điểm nắng nóng có thể xảy ra. Trên địa bàn quận, nhiều năm nay Công ty Điện lực An Phú Đông đã đẩy mạnh tuyên truyền và triển khai nhiều chương trình tiết kiệm điện nhằm nâng cao ý thức sử dụng tiết kiệm điện trong mỗi gia đình, cộng đồng và xã hội, trong đó có chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện”, hướng tới đối tượng tham gia là các hộ gia đình sử dụng điện năng cho mục đích sinh hoạt.

Công ty điện lực An Phú Đông phối hợp với Đoàn thanh niên các phường

đi lại hệ thống điện cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn

Theo thống kê của ngành điện, lượng điện tiêu thụ tại các hộ gia đình chiếm khoảng 35-40% tổng lượng điện tiêu thụ quốc gia. Do đó, việc sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả của mỗi người dân, gia đình có một vai trò rất quan trọng, không những góp phần giảm mức tiêu thụ điện, tiết kiệm chi phí cho gia đình, mà còn bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên quốc gia. Xác định mục tiêu nâng cao nhận thức, từng bước hình thành thói quen, kỹ năng sử dụng điện tiết kiệm của mỗi thành viên và xây dựng mô hình gia đình tiết kiệm điện, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, hướng tới mục tiêu “nhà nhà tiết kiệm điện, người người tiết kiệm điện”, đảm bảo tiêu chí “ích nước lợi nhà”, bắt đầu từ năm 2012, Công ty Điện lực An Phú Đông đã phối hợp với một số ngành, đoàn thể của quận triển khai chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện”. Theo đó, chương trình tiết kiệm điện sẽ trang bị kiến thức, kỹ năng để người dân biết sử dụng các thiết bị điện một cách tiết kiệm, an toàn và hiệu quả, từ đó tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, hướng tới những giá trị xanh trong cuộc sống hiện đại và mỗi thành viên trong gia đình sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong việc thực hành tiết kiệm điện. Tiêu chí đánh giá được xét chọn bằng cách xét tỉ lệ tiết kiệm điện của tổng điện năng tiêu thụ 12 tháng của năm thực hiện so với cùng kỳ năm liền kề trước đó không thấp hơn 10%. Đối với các hộ đã được công nhận "Gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu" trong năm 2018 thì tiếp tục phát huy và phấn đấu tiết kiệm so với cùng kỳ tối thiểu 5% (trong đó sẽ loại bỏ những trường hợp như: khách hàng không sử dụng điện liên tục, thay đổi mục đích sử dụng điện, khách hàng tự cho chỉ số, nhà 2 điện kế, vi phạm sử dụng điện).

Riêng trong năm 2019, Công ty Điện lực An Phú Đông đã phát hành trên 200 ngàn tờ rơi thông báo chương trình thi đua gia đình tiết kiệm điện năm 2019, đồng thời kết hợp tuyên truyền các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả và phòng chống cháy nổ; dịch vụ chăm sóc khách hàng; giá điện cho công nhân, sinh viên người lao động ở trọ có thu nhập thấp; lắp đặt và sử dụng điện năng lượng mặt trời áp mái gửi đến khách hàng sử dụng điện; gửi thư ngỏ tuyên truyền tiết kiệm điện cho những khách hàng lớn là các khách sạn, chung cư, siêu thị,… trên địa bàn Quận 12; phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ quận triển khai thực hiện tổ chức các hoạt động tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm; kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố về điện; tìm hiểu về điện năng lượng mặt trời và giá điện cho người thuê trọ cho 263 tuyên truyền viên nồng cốt, tổ chức hội thi Gia đình hội viên phụ nữ sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đi lại hệ thống dây điện đã sử dụng lâu năm cho hộ phụ nữ đơn thân; phối hợp Quận đoàn tổ chức đạp xe diễu hành trên các tuyến đường lớn trên địa bàn Quận 12, kết hợp tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và sử dụng điện năng lượng mặt trời trên mái nhà tại Ủy ban nhân dân phường Thạnh Xuân, Thạnh Lộc, An Phú Đông và khu dân cư phường Thạnh Lộc, phường Trung Mỹ Tây, thực hiện công trình thanh niên “Nguồn sáng an toàn, văn minh, tiết kiệm vì an sinh xã hội” trong Lễ phát động ra quân tháng thanh niên năm 2019, trong đó sửa chữa hệ thống điện bị hư hỏng mất an toàn, làm gọn dây cáp truyền hình cho 09 hộ gia đình khó khăn tại phường Thạnh Lộc, phối hợp Đoàn Công an Phòng cháy chữa cháy Quận 12 thực hiện sửa chữa cho 10 hộ gia đình có hệ thống điện có nguy cơ cháy nổ trên địa bàn Quận 12; lắp đặt 01 tuyến hẻm có hệ thống điện an toàn, mỹ quan, tiết kiệm tại khu phố 2, phường Thạnh Lộc có chiều dài hơn 350 mét với 12 bộ bóng đèn chiếu sáng, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương….

Với sự chung tay của các cấp, các ngành và sự đồng lòng của Nhân dân quận nhà, sau 7 năm triển khai, quy mô của chương trình thi đua “Gia đình sử dụng điện an toàn - tiết kiệm” đã được phát động rộng rãi và thông báo tới tất cả các khách hàng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt trên địa bàn quận; đặc biệt, chương trình đã thu hút được sự tham gia vào cuộc của nhiều cơ quan, đơn vị, đoàn thể. Nếu như năm 2016, có 11.186 hộ gia đình tham gia, tiết kiệm 9,13 triệu kWh điện, thì năm 2019, có 39.411 hộ gia đình tham gia, tiết kiệm được 10,44 triệu kWh điện.

Ông Lê Huỳnh Minh Tú - Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận cho biết: Để có được sự thành công của chương trình là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động. Từ đó, việc triển khai nhận được sự quan tâm sâu sát, phối hợp chặt chẽ của các cấp chính quyền với Công ty Điện lực An Phú Đông, sự đồng thuận, hưởng ứng chương trình của người dân quận. Chương trình tạo ra sức lan tỏa lớn trong cộng đồng, không chỉ ở con số điện năng tiết kiệm được mà ý thức về tiết kiệm điện đã từng bước được nâng cao, góp phần làm thay đổi nhận thức và hành vi sử dụng điện của mỗi người dân. Điều này càng đặc biệt có ý nghĩa hơn khi chương trình được tổ chức thành công trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu ngày càng có những tác động rõ rệt, nhu cầu sử dụng điện không ngừng tăng cao.

Anh Thư


Số lượt người xem: 1135    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày