Bỏ qua nội dung chính
 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
2
6
1
1
6
8
5
Y tế - Dân số 27 Tháng Hai 2024 8:50:00 SA

Lịch sử ra đời và ý nghĩa của Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến ngành Y, đến người thầy thuốc, người luôn đánh giá cao vai trò, nhiệm vụ của ngành y tế nói chung, thầy thuốc nói riêng trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân và trong toàn bộ sự nghiệp cách mạng. Tuy không trực tiếp sản xuất và cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, nhưng Người luôn nhấn mạnh công việc của ngành Y tế là một nhiệm vụ rất vẻ vang, nhân văn, đó là chăm sóc sức khỏe, trị bệnh cứu người. Những tư tưởng, lời dạy của Người về y đức của người thầy thuốc được thể hiện thông qua những bài nói, bài viết và thư gửi các hội nghị y tế toàn quốc đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Cách đây 69 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã viết thư gửi hội nghị cán bộ ngành y tế được đăng trên Báo Nhân dân số ra ngày 27/2/1955. Bức thư đã trở thành dấu mốc quan trọng tạo nên lịch sử ra đời của ngày truyền thống ngành y tế - Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2. Trong thư, Người căn dặn 3 điều:

- Trước hết là phải thật thà đoàn kết. Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích. Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế từ các bộ trưởng, thứ trưởng, bác sĩ, dược sĩ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ Nhân dân.

- Thương yêu người bệnh. Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe của đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. "Lương y phải như từ mẫu", câu nói ấy rất đúng.

- Xây dựng một nền y học của ta. Trong những năm nước ta bị nô lệ, thì học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp Chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với sự nhu cầu của Nhân dân ta. Y học càng phải dựa trên nguyên tắc: khoa học, dân tộc và đại chúng. Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc "đông" và thuốc "tây". Mong các cô các chú cố gắng thi đua, làm tròn nhiệm vụ.

Thấu hiểu được quan điểm của Người và để những hình ảnh của người thầy thuốc đẹp mãi trong lòng Nhân dân, đồng thời cũng để cho y đức luôn là niềm tự hào của ngành Y tế, trong nhiều năm qua cán bộ, nhân viên ngành y tế đã không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với bệnh nhân, triển khai nhiều mô hình hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh, ngày đêm tận tuỵ vì sức khoẻ của Nhân dân. Một số thầy thuốc tình nguyện tham gia công tác xã hội bằng những hành động thiết thực, cao cả như: hiến máu cứu người, khám chữa bệnh miễn phí, đóng góp những thành tựu y khoa,…đã góp phần xây dựng hình ảnh “người chiến sỹ áo trắng” gần gũi và đầy thiện cảm đối với bệnh nhân. Đó cũng là thắng lợi của những thầy thuốc Việt Nam trên mặt trận cứu người.

Nhằm nêu cao tinh thần, trách nhiệm và những cống hiến tích cực của cán bộ, nhân viên ngành Y tế trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bộ Y tế đã quyết định chọn ngày 27/2 hằng năm làm “Ngày Thầy thuốc Việt Nam”, đây cũng là dịp để những người làm trong ngành y tế cùng nhớ đến và cố gắng làm theo lời dạy của Bác Hồ "Lương y phải như từ mẫu".

VPUB


Số lượt người xem: 123    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày