Bỏ qua nội dung chính
 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
2
7
3
6
5
6
8
Y tế - Dân số 07 Tháng Tư 2022 8:00:00 SA

Tiêm Vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi: Giải đáp mọi thắc mắc của phụ huynh

Trưởng Văn phòng tiêm chủng mở rộng phía Bắc thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, đã có những chia sẻ với phóng viên Báo Sức khoẻ & Đời sống để giải đáp những thắc mắc của phụ huynh về tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 - 11 tuổi. Giới chuyên môn khuyến cáo mạnh mẽ nên tiêm vắc xin cho trẻ.

Theo TS Phạm Quang Thái: Gần đây khi tham gia vào mạng lưới Thầy thuốc đồng hành hỗ trợ các gia đình có trẻ nhỏ là F0, xuất hiện 1 vấn đề là rất nhiều em bé có thời gian dương tính lâu, khác hẳn với người lớn, đặc biệt với người đã tiêm 3 mũi. Rất ít F0 là người lớn dương tính trên 10 ngày, phần lớn mọi người triệu chứng nhẹ nhàng, khỏi nhanh. Nhưng trẻ em có nhiều bé sốt cao tới 39 - 40 độ C, khò khè, thậm chí có nhiều trẻ khó thở, SpO2 tụt, phải hỗ trợ hô hấp. Ngoài ra, thời gian đào thải virus ở các bé này cũng rất lâu. Có trẻ 14 - 15 ngày vẫn còn dương tính.

Đó là do cơ thể các bé chưa được tập dượt với một “giả tác nhân” như vaccine. Vì thế, khi nhiễm virus thật, cơ thể bé sẽ có những phản ứng như sốt, ho và tình trạng đào thải virus lâu. Đây cũng chính là nguồn cơn của việc lây nhiễm trong cộng đồng.

Có những gia đình giữ gìn rất kỹ càng cho người lớn, nhưng trẻ con sang nhà hàng xóm chơi lại bị lây nhiễm, mang virus về lây cho cả nhà. Ngoài ra, sau một thời gian (có thể tới hàng tháng sau khi âm tính) trẻ lại có những dấu hiệu liên quan hậu COVID-19, như: Các vấn đề về hô hấp; cơ xương khớp; thần kinh; giảm khả năng nhớ, tập trung… Các tạp chí y khoa lớn trên thế giới như The Lancet, The Nature… đã có các bài báo chuyên sâu liên quan hậu quả của COVID-19 ở trẻ nhỏ.

Dù ở thời điểm hiện tại, chúng ta nhận thấy trẻ mắc COVID-19 thường diễn biến nhẹ, không có nghĩa là giai đoạn sau trẻ sẽ an toàn. Chính vì lý do đó, lứa tuổi này vẫn phải tiêm phòng vaccine COVID-19.

Dù chưa đưa ra khuyến cáo mạnh mẽ trên website nhưng các biên bản ghi nhớ trong các cuộc họp của các nhóm chuyên gia thuộc WHO, cũng như trong văn bản gần đây nhất được đăng tải trên trang của tổ chức này, nhóm chuyên gia nhấn mạnh việc triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi là hoàn toàn thích hợp tại thời điểm này, đặc biệt tại các quốc gia đã bao phủ vaccine cho người từ 12 tuổi trở lên.

Trước đây WHO không khuyến cáo tiêm cho lứa tuổi 5-11 bởi vì bản thân người lớn, những người nguy cơ, người cao tuổi chưa được bao phủ vaccine. Nguồn lực vaccine rõ ràng cần được ưu tiên cho nhóm người này. Nhưng khi đã bao phủ được nhóm này, ở những quốc gia có điều kiện bao phủ tiếp được nhóm trẻ em thì việc tiêm vaccine hoàn toàn phù hợp.

Hệ miễn dịch của trẻ trong độ tuổi này dù non nớt nhưng khá nhạy cảm. Thực tế, trẻ trong độ tuổi này đã được tiêm nhiều loại vaccine như bạch cầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, sởi, rubella… Cơ thể của trẻ đã có một giai đoạn để rèn luyện với những tác nhân mới rồi. Với vaccine mới, nhà sản xuất nghiên cứu, thử nghiệm để đưa vào một lượng vừa đủ để cơ thể trẻ sinh ra miễn dịch, đồng thời không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ.

Trẻ nhỏ đóng góp một phần lớn trong chuỗi lây truyền virus trong khi triệu chứng thoảng qua khiến mọi người không để ý. Nếu thời gian dương tính của trẻ ngắn, điều này có nghĩa là thời gian lây truyền ngắn lại. Thay vì 10 ngày trẻ có thể lây cho người khác thì khi được tiêm vaccine rồi thời kỳ lây truyền giảm còn 3-5 ngày.

Nếu trẻ được cách ly nghiêm túc trong khoảng 3-5 ngày sẽ không nguy hiểm cho cộng đồng bởi trẻ nhỏ rất hay tiếp xúc người già. Trong mô hình tiếp xúc ở Việt Nam, chúng tôi nhận thấy mô hình trẻ con - người già rất khăng khít, phổ biến. Nếu có vaccine, rõ ràng sẽ đỡ hơn trong việc rút ngắn thời kỳ lây truyền. Dịch sẽ không bùng phát mạnh mẽ./.

Phòng VHTT


Số lượt người xem: 306    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày