Bỏ qua nội dung chính
 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
2
6
7
2
6
1
8
Y tế - Dân số 28 Tháng Hai 2022 10:00:00 SA

Hướng dẫn quy trình kiểm soát dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục

Nhằm kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19, thực hiện mục tiêu vừa chống dịch, vừa đảm bảo môi trường an toàn trong cơ sở giáo dục, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh học tập trực tiếp tại cơ sở giáo dục. Ngày 22/02/2022, Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành Công văn số 548/UBND-VX về việc hướng dẫn kiểm soát dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục. Theo đó, Ủy ban nhân dân thành phố đề nghị các cơ sở giáo dục, các cá nhân, đơn vị có liên quan đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của ngành y tế và ngành giáo dục và đào tạo; trin khai thực hiện nghiêm quy trình kim soát dịch COVID-19 tại cơ sở giáo dục, cụ thể quy trình gồm các nội dung sau:

1.   Định nghĩa ca bệnh COVID-19 (F0) và ngưi tiếp xúc gần (F1):

a)   Ca bệnh COVID-19 (F0)

(1)     Là người có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp phát hiện vật liệu di truyền của vi rút (RT-PCR).

(2)     Đối với các trường hợp có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với vi rút SARS-CoV-2, được xác định là ca bệnh (F0) khi đáp ứng một trong các trường hợp sau:

-  Là người tiếp xúc gần (F1).

-  Là người có ít nhất 02 trong số các biểu hiện lâm sàng: sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp và có yếu tố dịch tễ (không bao gồm Fl).

-  Là người có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính 02 lần liên tiếp (xét nghiệm lần 2 trong vòng 8 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm lần 1) với vi rút SARS-CoV-2 và có yếu tố dịch tễ (không bao gồm Fl).

Lưu ý: Sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên với vi rút SARS-CoV-2 phải thuộc danh mục được Bộ Y tế cấp phép. Xét nghiệm nhanh kháng nguyên do nhân viên y tế/nhân viên phụ trách y tế trường học thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế/nhân viên phụ trách y tế trường học bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

b)   Người tiếp xúc gần (F1):

-  Người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể...) với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

-  Người đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2 mét hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với ca bệnh (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0.

-  Người không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 2 mét hoặc ở trong cùng không gian hẹp, kín với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

-  Người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị ca bệnh (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0 mà không sử dụng đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE).

-  Riêng đối với khối mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ: do trẻ chưa có ý thức tuân thủ 5K, khả năng tiếp xúc giữa các trẻ khi học tập, vui chơi tại lớp rất lớn, do đó nếu có 01 ca xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 dương tính thì toàn bộ học sinh trong cùng lp được xác định là F1.

2.   Quy trình xử lý khi phát hiện học sinh có triệu chứng lâm sàng nghi nhiễm COVID-19 tại cơ sở giáo dục:

Khi phát hiện học sinh có ít nhất 02 trong số các biểu hiện lâm sàng sau đây: sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp; cơ sở giáo dục khẩn trương triển khai các bước như sau:

Đánh giá tình trạng sức khỏe của học sinh:

- Yêu cầu học sinh mang ngay khu trang y tế và dừng các hoạt động có tiếp xúc với người khác.

- Giáo viên, người chăm sóc thông báo ngay đến Ban Chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 của cơ sở giáo dục.

-  Nhân viên phụ trách y tế trường học đánh giá nhanh tình trạng sức khỏe của học sinh:

+ Nếu học sinh có 01 trong các triệu chứng nặng (sốt cao, tím tái môi, đầu chi; khó thở, thở nhanh; thở rên; SpO2 < 97%; li bì, lờ đờ; co giật...): Ban Ch đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 của cơ sở giáo dục thông báo ngay Trung tâm cấp cứu 115 hoặc bệnh viện quận hoặc bệnh viện chuyên khoa nhi (nếu có) trên địa bàn để được h trợ; thông báo cho phụ huynh/người giám hộ của trẻ.

+ Nếu học sinh có triệu chứng nhẹ (sốt, ho, đau họng, chảy nước mũi...): Chuyn học sinh đến phòng cách ly tạm thời và thực hiện ngay xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 (không di chuyn bằng thang máy hoặc nếu sử dụng thang máy phải khử khuẩn theo quy định):

■ Trường hp kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính: nếu học sinh sốt hoặc có triệu chứng bất thường cần báo cho phụ huynh/người giám hộ đưa trẻ đi khám bệnh ngay; nếu trẻ không sốt, theo dõi sức khỏe và tiếp tục học tập trực tiếp tại trường.

■ Trường hợp kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính (F0): nhân viên phụ trách y tế trường học thông báo cho Ban Chỉ đạo/T an toàn phòng, chống dịch COVID-19 của cơ sở giáo dục biết và thực hiện theo Mục 3 của hướng dn này.

3.   Quy trình xử khi phát hiện trường hp (F0) tại sở giáo dục:

c 1. Thông báo ngay cho Trạm y tế phường:

Hiệu trưởng/Ban Chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 của cơ sở giáo dục thông báo ngay cho Trạm y tế phường hoặc cơ sở y tế đã được giao nhiệm vụ phân công h trợ trường học trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 (gọi tắt là cơ sở y tế) để xử lý.

Bước 2. Xử lý trường hp F0:

Trạm y tế phường hoặc cơ sở y tế đánh giá tình trạng sức khỏe và điều kiện cách ly tại nhà của F0, nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà, tư vấn, hướng dẫn phụ huynh/người giám hộ đưa học sinh về nhà để được Trạm y tế địa phương tiếp cận xử lý theo quy định. Nếu không đủ điều kiện cách ly tại nhà, chuyển F0 cách ly tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19.

c 3. Xác định, xử lý người tiếp xúc gần (F1):

Nhân viên phụ trách y tế trường học hoặc giáo viên của cơ sở giáo dục có trách nhiệm lập danh sách và cung cấp thông tin dịch tễ cho Trạm y tế phường hoặc cơ sở y tế đ xác định các trường hp F1.

Trạm y tế phường hoặc cơ sở y tế phối hp cơ sở giáo dục tổ chức xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu gộp (mẫu gộp không quá 3 người) cho toàn bộ Fl, học sinh và giáo viên của lớp có F0, nếu mẫu gộp dương tính thì tiến hành giải gộp ngay bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

-  Nếu kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính: xử lý như trường họp F0.

-  Nếu kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính:

(1) Đối với trường hợp là F1 đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 03 tháng tính đến thời điểm được xác định là F1: cách ly y tế 05 ngày tại nhà, xét nghiệm (RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh) vào ngày thứ 5 do nhân viên y tế của cơ sở y tế thực hiện hoặc người cách ly tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế của cơ sở y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa. Nếu kết quả xét nghiệm ngày 5 âm tính thì học sinh đi học trực tiếp trở lại, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 05 ngày tiếp theo, nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K.

(2)     Đối với trường hợp là F1 chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19: cách ly y tế 07 ngày tại nhà, xét nghiệm (RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh) vào ngày thứ 7 do nhân viên y tế của cơ sở y tế thực hiện hoặc người cách ly tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế của cơ sở y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa. Nếu kết quả xét nghiệm ngày 7 âm tính thì học sinh đi học trực tiếp trở lại, tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ trong 03 ngày tiếp theo, nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K.

(3)     Đối với trường hợp không phải Fl: được tiếp tục học tập trực tiếp; tự theo dõi sức khỏe trong vòng 10 ngày.

(4)     Đối với khối mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ: toàn bộ học sinh trong cùng lớp cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà 07 ngày và xét nghiệm (RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh) vào ngày thứ 7 do nhân viên y tế của cơ sở y tế thực hiện hoặc người cách ly tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế của cơ sở y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa. Nếu kết quả xét nghiệm ngày 7 âm tính thì học sinh đi học trực tiếp trở lại, phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm lớp tiếp tục theo dõi sức khỏe cho trẻ trong 03 ngày tiếp theo.

-  Cơ sở giáo dục lập danh sách các trường họp F0, F1 theo quy định của ngành y tế và chuyển cho Trạm y tế phường, Trung tâm Y tế quận nơi cơ sở giáo dục trú đóng để chuyển danh sách về địa phương theo dõi sức khỏe F0, Fl, đặc biệt lưu ý người mắc bệnh nền.

-  Cơ sở giáo dục phải lập danh sách học sinh mắc bệnh nền (học cùng lp) đ theo dõi sát sức khỏe học sinh trong vòng 10 ngày. 

Bước 4. Vệ sinh, khử khuẩn lớp học

Đối với lp có học sinh là F0: Sau khi xét nghiệm, di chuyển học sinh có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính sang lớp học dự phòng và khử khun toàn bộ lp học.

4.   Một số lưu ý khi xử đối vi các trường hợp F0 khác:

Đối với cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, người lao động khi có triệu chứng nghi nhiễm COVID-19 cũng được xử lý theo quy trình như trên. Trường hợp phát hiện học sinh là F0 tại nhà, phụ huynh cho học sinh nghỉ học, thông báo ngay cho nhà trường kèm theo kết quả xét nghiệm hoặc xác nhận của Trạm y tế phường nơi cư trú. Cơ sở giáo dục, Trạm y tế phường tiến hành truy vết F1 liên quan và xử lý các trường hp F1 như trên.

5.   Kịch bản xử đối với trường hợp phát hiện nhiều F0 tại sở giáo dục:

Nếu trong cùng một ngày, lp học phát hiện từ 02 F0 trở lên thì Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của cơ sở giáo dục căn cứ vào kết quả điều tra dịch tễ đ quyết định hình thức học tiếp theo của các học sinh còn lại trong lớp.

Nếu trong cùng một ngày, cơ sở giáo dục phát hiện từ 02 lớp có F0 trở lên thì Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp quận căn cứ vào kết quả điều tra dịch tễ đ quyết định hình thức học tiếp theo của trường./.

PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN 

Xem Công văn số 548/UBND-VX ngày 22/02/2022 của Ủy ban nhân dân thành phố về việc hướng dẫn kiểm soát dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục tại đây


Số lượt người xem: 307    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày