Bỏ qua nội dung chính
 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
0
3
7
9
1
2
5
Y tế - Dân số 14 Tháng Giêng 2022 2:10:00 CH

Các vấn đề sức khỏe tâm thần trẻ có thể gặp phải khi học trực tuyến kéo dài

Dịch COVID-19 kéo dài khiến học sinh phải học theo hình thức trực tuyến. Bên cạnh những bất tiện về môi trường học tập, đường truyền mạng không ổn định thì nhiều phụ huynh lo lắng cho sức khỏe con em, khi các em phải chăm chú nhìn màn hình thiết bị điện tử, có nguy cơ suy giảm thị lực, mắc phải các bệnh, tật về mắt, thừa cân, béo phì,… và đặc biệt là sức khỏe tâm thần, tâm lý của học sinh.

Trẻ sử dụng thiết bị online nhiều sẽ ảnh hưởng đến: thị lực của trẻ; khả năng tập trung, chú ý; khả năng xử lý thông tin; hạn chế không gian giao tiếp, không có người hỗ trợ ngay lập tức, không giải quyết được vấn đề dẫn đến tích tụ, rối loạn lo âu, rối loạn trầm cảm,… nếu không giải quyết kịp thời các vấn đề trên sẽ dẫn đến kết cục đau buồn.

Những dấu hiệu để nhận biết sớm các bệnh lý tâm thần và cách dự phòng các bệnh lý tâm thần cho trẻ đó là: Các thay đổi về tập tính, thói quen sinh hoạt, tính tình, ứng xử, phản ứng,… của trẻ.

Việc chăm sóc, điều trị với những trẻ chẳng may đã mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần: Phụ huynh nên đưa bé đi khám để được giúp đỡ, nhận diện ra và có giải pháp giải quyết vấn đề nhanh hơn; nên tư vấn của các chuyên gia.

Nếu người lớn áp đặt những suy nghĩ của mình lên trẻ mà không quan tâm đến suy nghĩ, nguyện vọng của trẻ sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ, làm trẻ phản kháng lại hoặc thu rút lại hoặc trẻ giải quyết bằng biện pháp không phù hợp dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Nếu các bé còn tiếp tục học trực tuyến thì phụ huynh cần tạo tâm lý thoải mái cho con, giảm bớt việc tiếp xúc với máy tính, chơi game; giữ chế độ ăn uống điều độ, không ăn quá nhiều chất béo, chất đường ngọt, không ăn sai bữa, ăn ngủ đúng giờ; tăng cường vận động, có thời gian giải trí, không giải trí bằng những thiết bị màn hình, kéo con ra khỏi thế giới ảo; tham gia các hoạt động mang tính chất thực tế, kỹ năng để đảm bảo sự phát triển lành mạnh cho trẻ.

Để hạn chế các tác động tiêu cực trên, phụ huynh nên cho con đến trường học khi thành phố có chủ trương tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục; đồng thời hướng dẫn cho trẻ các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19, nhất là thực hiện tốt khuyến cáo “5K” của ngành y tế./.

PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN


Số lượt người xem: 249    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày