Bỏ qua nội dung chính
 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
3
7
9
9
1
5
6
Y tế - Dân số 30 Tháng Mười Một 2020 8:45:00 SA

Tăng cường các hoạt động tuyên truyền về phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng

Quận 12 là một quận đang trong giai đoạn đô thị hóa, diễn biến về dân số tăng nhanh và phức tạp do dân nhập cư từ các tỉnh khác đến, nhà máy, xí nghiệp được xây dựng ngày càng nhiều vì vậy đã thu hút lực lượng người dân nhập cư đến lao động tự do, làm công nhân, bán vé số, buôn bán nhỏ. Bên cạnh đó nhiều nhà hàng, quán ăn, quán cà phê mọc lên và cạnh tranh nhau về tiếp viên nữ cũng như có Bến xe khách An Sương là nơi thu hút hành khách từ các tỉnh khác đến, trong đó có nhiều thanh thiếu niên nghiện ma túy làm cho tình hình tệ nạn xã hội thêm phức tạp, có tác động không nhỏ đến công tác phòng chống nhiễm HIV/AIDS của quận. Trước tình hình thực tế trên, Ban chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn quận đã xây dựng kế hoạch phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn quận theo chương trình công tác của Ủy ban phòng chống HIV/AIDS của thành phố; phối hợp cùng các phòng, ban, ngành, đoàn thể quận và UBND 11 phường để tổ chức triển khai các biện pháp phòng chống HIV/AIDS theo kế hoạch đề ra.

Trung tâm Y tế quận tổ chức buổi truyền thông "Nói chuyện

chuyên đề HIV/AIDS" tại Trạm y tế phường

Bác sĩ Nguyễn Đăng Tuyến - Giám đốc Trung tâm y tế quận cho biết, hiện nay, trên địa bàn quận đang nhận điều trị HIV/AIDS cho 790 người. Trong 9 tháng đầu năm 2020 đã tư vấn xét nghiệm cho 204 người, có 18 người kết quả dương tính và đều đã được đưa vào điều trị. Trong quá trình điều trị, có 89 người được điều trị thay thế bằng Methadone, dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) là 24 người. Trong thời gian qua, Trung tâm y tế quận đã tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn quận tổ chức các buổi truyền thông về Luật Phòng, chống HIV/AIDS, các chính sách, quy định pháp luật liên quan HIV/AIDS dành cho người dân nói chung (người nhiễm HIV và người thân của họ, các nhóm người có hành vi nguy cơ cao như phụ nữ mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, công nhân, lao động nhập cư, học sinh, sinh viên,…) và các chiến lược, mục tiêu phòng chống HIV/AIDS dành cho lãnh đạo, cán bộ phòng, ban, ngành quận; lãnh đạo 11 phường, cán bộ, nhân viên y tế 11 Trạm y tế. Kết quả trong 9 tháng đầu năm 2020 đã tổ chức 10 buổi truyền thông với gần 500 người tham dự.

Để thực hiện hiệu quả Chiến lược Quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030, trong thời gian tới, các cấp ủy Đảng, UBND quận và các phường còn phải quan tâm công tác lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp chương trình cũng như các ban, ngành, đoàn thể quận và 11 phường phải tích cực chủ động lên kế hoạch tuyên truyền. Đặc biệt đoàn thanh niên các cấp phải tổ chức được nhiều cuộc tuyên truyền, vận động chiều rộng tới đông đảo lực lượng đoàn viên, thanh niên tham dự; tuyên truyền cụ thể như tổ chức các buổi truyền thông, sinh hoạt, nói chuyện chuyên đề... với các nhóm đối tượng có hành vi nguy cơ cao như người chuyên giới, bạn tình của các nhóm này tại cộng đồng và tại các cơ sở cai nghiện ma túy về dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, an toàn tình dục, giới thiệu tiếp cận các dịch vụ liên quan HIV/AIDS, bảo hiểm y tế...; cung cấp thông tin, kiến thức về HIV/AIDS cho người dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; triển khai thực hiện hoạt động thông báo và xét nghiệm người phơi nhiễm cho nhân viên tiếp cận cộng đồng hoặc cộng tác viên thực hiện; tăng cường hoạt động theo dấu nhóm nguy cơ cao dương tính, tìm kiếm ca nhiễm HIV chưa được kết nối vào chương trình chăm sóc và điều trị ARV và tìm kiếm để kết nối lại các bệnh nhân mất dấu, bỏ trị vào chương trình chăm sóc và điều trị ARV. Thực hiện tìm kiếm ca lây nhiễm từ người mới nhiễm HIV đưa vào điều trị ARV…

Bác sĩ Nguyễn Đăng Tuyến cũng cho biết thêm về những lợi ích của tư vấn xét nghiệm sớm HIV, vận động những người có hành vi nguy cơ cao đi xét nghiệm HIV định kỳ (dành cho người dân nói chung, người nhiễm HIV và người thân của họ, các nhóm người có hành vi nguy cơ cao, phụ nữ mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, công nhân, lao động nhập cư, học sinh, sinh viên,…); lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ chăm sóc điều trị HIV/AIDS, khuyến khích người nhiễm HIV tham gia điều trị ARV ngay khi biết mình nhiễm để ổn định sức khỏe, dự phòng lây nhiễm HIV ra cộng đồng. Trên cơ sở đó, hiện Trung tâm y tế quận có Khoa Tham vấn hỗ trợ cộng đồng với chức năng, nhiệm vụ: Tham vấn - xét nghiệm HIV tự nguyện, miễn phí; can thiệp giảm tác hại cho các nhóm có nguy cơ cao (Phân phát Bao cao su, phát bơm kim tiêm sạch); chăm sóc và điều trị ngoại trú cho người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS; cấp phát thuốc cho bệnh nhân AIDS; điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP); điều trị cai nghiện bằng thuốc Methadone… sẽ luôn sẵn sàng hướng dẫn, tham vấn cho người dân trên địa bàn quận khi có nhu cầu về phòng chống HIV/AIDS và điều trị HIV/AIDS.

Hạnh Như


Số lượt người xem: 153    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày