Bỏ qua nội dung chính
 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
2
6
7
8
7
3
9
Thông tin tuyên truyền 28 Tháng Mười Một 2022 10:40:00 SA

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm công nghệ cao

Tình hình tội phạm công nghệ cao, lừa đảo chiếm đoạt tài khoản, giả mạo tin nhắn các ngân hàng qua mạng có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp và thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn khi việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động đời sống của Nhân dân ngày càng được nâng cao. Các phương thức thủ đoạn thường thấy ở nhóm tội phạm này cụ thể như sau:

1. Chiếm quyền điều khiển, giả mạo tài khoản mạng xã hội của người dùng sau đó nhắn tin lừa đảo đến người thân và bạn bè của chủ tài khoản.

2. Lừa đảo qua hình thức nhắn tin trúng thưởng, vay trực tuyến bằng một số ứng dụng trên điện thoại di động; Tham gia mini game trúng thưởng, gửi tiền miễn phí tham gia, phí xác minh, vận chuyển, làm hồ sơ…

3. Giả danh người nước ngoài nhắn tin, gọi điện làm quen và gửi quà tặng sau đó giả danh nhân viên sân bay, nhân viên thuế đề nghị người bị hại nộp phí, nộp phạt.

4. Giả danh cán bộ ngành Công an, Viện kiểm sát đang điều tra vụ án có liên quan đến tài khoản ngân hàng của nạn nhân và yêu cầu nạn nhân chuyển tiền đến tài khoản của đối phương để điều tra làm rõ, khi điều tra xong sẽ trả lại cho nạn nhân.

5. Chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của nạn nhân bằng cách giả danh ngân hàng gửi liên kết yêu cầu cập nhật tài khoản, xác nhận chuyển tiền quốc tế, sau đó truy cập trái phép tài khoản của nạn nhân để thực hiện giao dịch chuyển tiền, chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

6. Nhắn tin đến thuê bao di động người dùng để được nhận tiền hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp do Covid-19, sau đó lừa lấy thông tin tài khoản ngân hàng và chiếm đoạt tiền có trong tài khoản của nạn nhân.

 

Ủy ban nhân dân Quận 12 khuyến cáo Nhân dân cần nâng cáo tinh thần cảnh giác với nhóm tội phạm này để tránh bị lừa và mất tài sản cá nhân, đồng thời tuyên truyền rộng rãi đến cộng đồng dân cư cùng chung tay đẩy lùi nhóm tội phạm lừa đảo công nghệ cao góp phần xây dựng đảm bảo an ninh trật tự quận./. 

Phòng VHTT


Số lượt người xem: 281    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày