Bỏ qua nội dung chính
 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
0
2
8
7
9
6
7
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh 30 Tháng Sáu 2020 7:45:00 SA

Kỷ niệm 44 năm Sài Gòn Gia Định được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tại kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa VI, năm 1976, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã xem xét và thảo luận rằng: Nhân dân thành phố Sài Gòn - Gia Định luôn luôn tỏ lòng kính yêu vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và tha thiết với việc thành phố mang tên Người; trong công cuộc đấu tranh cách mạng lâu dài và gian khổ, thành phố Sài Gòn - Gia Định đã không ngừng phát huy truyền thống kiên cường, bất khuất của dân tộc ta, lập được nhiều chiến công xuất sắc, xứng đáng được vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Quốc hội đã quyết nghị “Chính thức đặt tên thành phố Sài Gòn - Gia Định là thành phố Hồ Chí Minh”. Đây là phần thưởng xứng đáng và cao quý nhất mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân cả nước dành cho Đảng bộ và Nhân dân Thành phố “đi trước về sau”.

Nghị quyết này cũng là một nguồn cổ vũ thường xuyên đối với Nhân dân Thành phố trong công cuộc phấn đấu đi lên, xây dựng một Thành phố xã hội chủ nghĩa, có công nghiệp hiện đại, có nông nghiệp hiện đại ở ngoại thành, có thương cảng xã hội chủ nghĩa, có văn hóa, khoa học, kỹ thuật tiên tiến, phát huy tiềm lực to lớn, góp phần cống hiến xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa giàu mạnh.

Kể từ đó đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển mình nhanh chóng khi nhiều công trình xây dựng, kiến thiết mới được mọc lên, như: Xa lộ Hà Nội, các đại lộ: Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt, Phạm Văn Đồng, Mai Chí Thọ...; hồi sinh lại những dòng kênh "chết" là Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Tân Hóa - Lò Gốm và nhiều dòng kênh khác ở Quận 8, huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn hay Nhà Bè cũng đang và sẽ được hồi sinh. Không những vậy, hàng loạt khu công nghiệp, khu chế xuất và những công trình tầm cỡ cũng lần lượt được ra đời là: Khu chế xuất Tân Thuận, Linh Trung, khu công nghiệp Tân Tạo, Tân Bình, Bắc Củ Chi, khu công nghệ cao hay cảng Tân Cảng Cát Lái, cảng Hiệp Phước... tạo ra bộ mặt vừa truyền thống, vừa hiện đại và mang tính hội nhập cao.

Thời gian qua, TP Hồ Chí Minh đã xác định mô hình phát triển kinh tế bền vững theo hướng kinh tế tri thức và tăng trưởng xanh, dựa trên nền tảng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Những phong trào như: Giải thưởng “Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp”, Hội thi sáng tạo kỹ thuật, Giải thưởng “Sáng chế TP Hồ Chí Minh”, Giải thưởng Tôn Đức Thắng… đã khơi nguồn tài nguyên sáng tạo, tạo động lực để thành phố phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, thành phố đang nỗ lực thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về "Thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh".

Trên thực tế, Thành phố Hồ Chí Minh đóng góp trung bình mỗi năm khoảng 23% tổng sản phẩm quốc nội, 30% tổng thu ngân sách, 16% sản lượng công nghiệp, khoảng 18% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước và luôn giữ vị trí đầu tàu đối với nền kinh tế nước nhà. Năng suất lao động của người dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng gần gấp 3 lần mức bình quân cả nước. Đó là thế mạnh, là động lực để thành phố tiếp tục khơi nguồn sáng tạo, đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trên con đường hội nhập và phát triển của mình. Hiện nay, tiềm năng nghiên cứu đổi mới, sáng tạo của thành phố là rất lớn, nhiều bài toán nan giải trong phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh vẫn đang chờ đợi một cách giải hay và hợp lý, để thành phố trở thành đô thị thông minh trong một tương lai gần.

Với chủ trương: “Khơi dậy và phát huy truyền thống sáng tạo để phát triển thành phố giai đoạn 2018-2020 và những năm tiếp theo”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng: "Nếu không có sáng tạo thì Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tụt hậu. Tất cả các khó khăn của thành phố đều có thể được giải quyết, nếu thực sự phát huy được sự sáng tạo của chính người dân thành phố". Qua đó, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra nhiệm vụ là phải tạo được sự lôi cuốn, lan tỏa phong trào đổi mới, sáng tạo đến tất cả các cấp ủy Đảng, các cấp chính quyền và mọi người dân.

Dưới sự tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, Thành phố Hồ Chí Minh đang tập trung tăng cường tiềm lực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo thể hiện qua nhiều chiến lược và hành động. Trong bối cảnh đó, sở hữu trí tuệ đã và đang được xác định là yếu tố đóng vai trò trụ cột, cốt lõi, là công cụ thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của thành phố. Việc phát triển nguồn tri thức để sáng tạo nên những ý tưởng hay, những mô hình có ích đem lại những kết quả, giải pháp tối ưu, có tính khả thi cao là những việc cần làm lúc này. Năm 2019, thành phố chủ trương tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài vào sản xuất, hoàn thành 11/13 chỉ tiêu kinh tế - xã hội, tăng dần tỷ trọng các ngành dịch vụ chất lượng cao; đẩy mạnh hoạt động thông tin, xúc tiến thương mại, du lịch; hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp phát triển sản xuất - kinh doanh, phát triển thị trường xuất khẩu... Bên cạnh đó, thành phố tiến hành nhiều biện pháp để giữ vững sự ổn định về chính trị, tư tưởng, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội và đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao, hội nhập.

Qua 44 năm chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thành phố đã phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo; tạo ra sự biến đổi to lớn sâu sắc, toàn diện trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, mang lại những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, làm nên diện mạo mới cho Thành phố thân yêu. Để Thành phố tiếp tục giữ vững vai trò quan trọng đối với sự phát triển chung của cả nước, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đổi mới mạnh mẽ và toàn diện hơn nữa; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy dân chủ và sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tính năng động, sáng tạo của Nhân dân Thành phố; huy động mọi nguồn lực đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa; không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân; giữ vững ổn định chính trị - xã hội; bảo đảm quốc phòng - an ninh; phấn đấu xây dựng thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại nghĩa tình; có vai trò động lực trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của khu vực Đông Nam Á, xứng đáng là thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

BBT


Số lượt người xem: 1047    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày