Bỏ qua nội dung chính
 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
3
1
1
6
4
8
3
Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Quận 12 19 Tháng Sáu 2024 4:00:00 CH

Cô Thạch Mỹ Hòa - Gương sáng phụ nữ dân tộc

Qua sự giới thiệu của Hội LHPN Quận 12, được dịp tiếp xúc với cô Thạch Mỹ Hòa - Ủy viên BCH MTTQ Việt Nam quận, Uỷ viên BCH MTTQ Việt Nam phường Tân Hưng Thuận, Hội viên Hội LHPN phường Tân Hưng Thuận, chúng tôi thật sự nể phục những tình cảm và đóng góp của cô Hòa dành cho bà con Nhân dân phường Tân Hưng Thuận nói riêng và Quận 12 nói chung.

Là người con của đồng bào dân tộc Khmer, cô Thạch Mỹ Hòa (sinh năm 1953) quê ở Trà Vinh là giáo viên. Bao nhiêu năm theo nghề giáo, ngoài giờ lên lớp, cô còn dành thời gian đến với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn để tìm hiểu, giúp đỡ, chia sẻ, động viên dù là cuốn vở, cây viết. Và 16 năm sau khi được nghỉ hưu, cô vẫn thế, cũng dồn hết tâm sức chăm lo cho phụ nữ, trẻ em nghèo, nhất là chuyện học hành, làm ăn, sức khỏe. Từ năm 2009, cô Mỹ Hòa bắt đầu “gom” những đứa trẻ nhà nghèo chưa đọc thông viết thạo về kèm toán, tiếng Việt buổi tối. Một số trẻ không có giấy khai sinh cô gõ cửa khắp nơi nhờ hỗ trợ để các em được đến trường. Cô Hòa chia sẻ ba mất sớm, một mình mẹ cô gồng gánh nuôi 8 người con. Để thực hiện ước mơ trở thành cô giáo, từ nhỏ cô Hòa đã đội khoai lang, khô cá đi bán, lớn lên chút thì phụ hồ. Với tấm lòng của một nhà giáo cũng như tuổi thơ đầy vất vả mà cô đã trải qua, đối với cô Hòa việc học hành rất quan trọng, ở khu phố thấy cháu nào chưa chăm học hoặc có ý định bỏ học vì khó khăn là cô động viên và giúp đỡ liền.

Những năm làm công tác tại địa phương cô Thạch Mỹ Hòa luôn chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, gương mẫu đi đầu trong các phong trào để làm gương cho hội viên, phụ nữ. Cô Hòa chia sẻ bản thân cô luôn chủ động trong công việc, gắn bó và gần gũi với hội viên, đồng thời luôn cố gắng thực hiện tốt các nội dung của Hội cũng như của chính quyền địa phương để từ đó làm cơ sở vận động hội viên, phụ nữ thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, cô Hòa còn quan tâm và tạo điều kiện giúp đỡ chị em phụ nữ làm ăn phát triển kinh tế gia đình, vượt qua khó khăn, giới thiệu chị em vay vốn Tín dụng tiết kiệm Hội LHPN quận để phát triển kinh tế gia đình; vận động 166 phần quà từ mạnh thường quân tặng đến hội viên phụ nữ khó khăn nhân các ngày lễ 8/3 và 20/10 với số tiền 33.200.000 đồng.

Bản thân là Người dân tộc có uy tín, cô Hòa rất thích tham gia công tác xã hội, lại thêm được sự ủng hộ và đồng tình của gia đình đã tạo động lực cho cô thực hiện. Trong những năm qua từ nguồn lực cá nhân cô Hòa đã tặng 350 quyển tập trắng, 20 bộ sách giáo khoa, 70 phần quà, hỗ trợ đột xuất cho 24 trường hợp với tổng số tiền hơn 42.000.000 đồng cho gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, hội viên, phụ nữ, trẻ em thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, định kỳ hằng tháng, cô còn vận động hội viên nấu 200 suất ăn tặng trẻ em, phụ nữ bán vé số, bệnh nan y, ở trọ khó khăn, cô cùng mọi người đã nấu tặng 5.400 suất ăn như bánh canh, nui, mì xào, bánh mì với trị giá 108.800.000 đồng và vận động mạnh thường quân trao tặng 15 suất học bổng Nguyễn Thị Minh Khai, khuyến học, khuyến tài cho các em học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 19.500.000 đồng.

Với những đóng góp và nỗ lực của mình, cô Thạch Mỹ Hòa vinh dự được nhận Bằng khen của UBND Thành phố Hồ Chí Minh về thành tích đạt danh hiệu Gia đình học tập tiêu biểu, giai đoạn 2015 - 2020; BCH Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam trao tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2019 và năm 2022; Hội LHPN Thành phố tặng giấy khen “Phụ nữ xuất sắc” nhiệm kỳ 2011 - 2016 cấp Thành phố; được UBND quận tặng giấy khen đã có nhiều cống hiến trong quá trình tham gia hoạt động khu phố, tổ dân phố trên địa bàn Quận 12; nhiều năm liền cô Hòa được Hội LHPN quận tặng giấy khen về đạt thành tích xuất sắc trong phong trào Phụ nữ và hoạt động Hội. Mới đây nhất cô Mỹ Hòa còn được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh “Gương sáng phụ nữ dân tộc” năm 2024./.

THU HIỀN


Số lượt người xem: 65    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày