Bỏ qua nội dung chính
 

 

  • Phóng sự thời sự: Thành quả từ vùng đất APĐ anh hùng_3
  • Phóng sự thời sự: Thành quả từ vùng đất APĐ anh hùng_1
  • Phóng sự thời sự: Thành quả từ vùng đất APĐ anh hùng_2

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
6
8
6
5
8
5
5
Văn hóa xã hội 14 Tháng Mười Hai 2018 1:00:00 CH

Công tác Chữ thập đỏ khối trường học ngày càng thực hiện có hiệu quả

Trong năm học 2017 - 2018, được sự quan tâm chỉ đạo của Quận ủy, UBND quận, Ban Dân vận Quận ủy Quận 12, 03 đơn vị gồm Hội Chữ thập đỏ quận, Phòng Giáo dục & Đào tạo cùng Đoàn Thanh niên quận đã thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong hoạt động Hội Chữ thập đỏ khối trường học.

Các em học sinh trường Tiểu học Hồ Văn Thanh

tham gia Hội thi sơ cấp cứu cấp trường

Trao đổi cùng bà Trần Thị Hải - Chủ tịch Hội CTĐ quận, bà chia sẻ, trong năm học 2017 - 2018, đã phát triển được 04 tổ chức hội. Hiện nay toàn quận có tổ chức Hội khối trường học là 56 đơn vị, với 2004 hội viên (số hội viên tăng 101 người). Đã tổ chức tuyên truyền thông qua các buổi nói chuyện về nội dung Phòng chống dịch bệnh, Bảo vệ môi trường cho lực lượng cán bộ, hội viên, học sinh các trường học được 212 buổi, với trên 22.000 lượt người. Về công tác tập huấn và huấn luyện đã tổ chức 163 lớp tập huấn Điều lệ Hội; Luật hoạt động Chữ thập đỏ; Kỹ năng tổ chức, quản lý cho các Đội trưởng Đội thanh niên Chữ thập đỏ xung kích; Sơ cấp cứu… cho lực lượng BCH Hội Chữ thập đỏ trường, cán bộ y tế, giáo viên khối Mầm non, học sinh. Đã tổ chức Hội thi sơ cấp cứu cấp quận vào ngày 24/5/2018 cho các em học sinh. Công tác tổ chức hoạt động chăm lo, hoạt động cứu trợ trong các nhà trường từng bước được đổi mới, gắn liền với các hoạt động nhân đạo như cứu trợ thường xuyên, đột xuất, trao học bổng, miễn giảm học phí, tặng quà sách, vở, đồ dùng học tập, tặng thẻ bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường. Đã phối hợp cùng Hội phụ huynh các trường trao tặng 1.540 suất học bổng Chữ thập đỏ với số tiền trên 450 triệu đồng, 1.242 ngày Chủ nhật hồng thành tiền với trên 285 triệu đồng, tặng 1.702 phần quà cho giáo viên, học sinh nghèo, khó khăn tại các trường với số tiền trên 590 triệu đồng. Đặc biệt, Hội Chữ thập đỏ các trường học phối hợp chăm lo ngoài địa phương tại Mái Ấm Thiện Duyên ở huyện Củ Chi; Mái Ấm Bình Dương ở Xã Bình Hòa huyện Giồng Trôm, Bến Tre… trên 600 phần quà, với số tiền trên 80 triệu đồng.

Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho giáo viên, cán bộ công nhân viên và học sinh trong trường luôn được chú trọng, bởi đây là hoạt động cần thiết nhằm giáo dục các em học sinh có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân và phòng chống dịch bệnh. Hàng nghìn học sinh được khám sức khỏe định kỳ, Hội Chữ thập đỏ các trường phối hợp cùng Trung tâm y tế quận khám bệnh cho học sinh là 52 đợt với trên 9.532 lượt em. Các đội viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ trong các trường cũng giữ vai trò nòng cốt trong hoạt động tuyên truyền vệ sinh trường lớp, vệ sinh cá nhân, phòng chống dịch bệnh… Các em cũng được cung cấp kiến thức về kỹ năng Sơ cấp cứu ban đầu, phòng chống tai nạn thương tích để ứng phó kịp thời khi có tai nạn xảy ra.

Thực hiện chỉ tiêu tham gia hiến máu nhân đạo của UBND quận giao là 100 lượt người, Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động được 206 lượt người tham gia hiến máu, đạt 206%. Trong đó có Hội Chữ thập đỏ trường THPT Võ Trường Toản tích cực vận động cán bộ nhân viên, giáo viên tham gia hiến máu ngày càng đông, có 9 lượt người tham gia, đạt 300% chỉ tiêu giao.

Năm học 2018 - 2019, Hội Chữ thập đỏ quận đặt mục tiêu thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục kiện toàn tổ chức Hội, Chi hội trong các nhà trường; Phấn đấu 100% các Trường Tiểu học, THCS, THPT công lập trong toàn quận có tổ chức Hội; trong đó tích cực vận động giáo viên, công nhân viên, phụ huynh học sinh trở thành hội viên Chữ thập đỏ; Tổ chức có hiệu quả các Phong trào hành động “Tết vì bạn nghèo”, ủng hộ Quỹ Chữ thập đỏ; Đẩy mạnh phối hợp giữa 3 đơn vị để phát triển tổ chức Hội, Chi hội trong các trường học, xem xét phân công giáo viên phụ trách công tác Chữ thập đỏ

Trong thời gian tới, để thực hiện đạt hiệu quả cao nhất trong công tác, Hội Chữ thập đỏ - Phòng Giáo dục & Đào tạo và Quận Đoàn luôn có sự thống nhất về công tác chỉ đạo. Bên cạnh đó, Ban Giám hiệu các trường đã tạo mọi điều kiện về nhân sự, kinh phí, cơ sở vật chất cho Hội hoạt động, phân công cán bộ có tâm huyết, nhiệt tình phụ trách công tác Chữ thập đỏ. Hội Chữ thập đỏ các trường không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần xây dựng nhân cách, giáo dục lòng nhân ái,... Tiếp tục tổ chức nhiều lớp tập huấn nhằm trang bị cho giáo viên và học sinh những kiến thức cơ bản về kỹ năng sơ cấp cứu nhằm sơ cấp cứu kịp thời các trường hợp tai nạn xảy ra trong trường một cách tốt nhất.

Như Hạnh


Số lượt người xem: 484    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày